11 Điều Thông Thường Tốt Hơn Không Nên Nói Về Trực Tuyến

Trong thế giới hiện đại, nhiều người ước mình nổi tiếng nhưng đồng thời họ cũng muốn thông tin cá nhân của mình được giữ kín. Và nơi tốt nhất để thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của bạn dường như là internet. Nhưng nó có thực sự an toàn?

Chúng tôi tại Bên sáng đã tìm thấy một nghiên cứu thú vị. Hóa ra có sự khác biệt rất lớn giữa những người chúng ta giao tiếp và những người thực sự xem bài đăng của chúng ta. Có một số thông tin mà chúng tôi nên thực sự cẩn thận khi đăng. Và trong phần thưởng, chúng tôi sẽ cho bạn biết về những khoảnh khắc tốt hơn hết là bạn không nên truy cập mạng.

Thông tin địa chỉ nhà

Mọi người không cố ý đăng thông tin về địa chỉ nhà chính xác của họ. Nhưng nếu bạn kiểm tra các bài đăng và bình luận của họ, có thể không khó để tìm ra điều đó. Ảnh chụp quang cảnh qua cửa sổ, câu chuyện từ cửa hàng gần nhất, nhận xét về tình hình giao thông công cộng – tất cả thông tin này giúp mọi người có cơ hội hiểu được nơi sống của một người nhất định.

Ngoài ra, nhiều người không nhận thấy chính xác những gì xuất hiện trong ảnh của họ. Ví dụ: bạn chụp ảnh một chiếc bánh ngon trên bàn hoặc con mèo của bạn và bạn không thấy rằng có một hộp trong bức ảnh với địa chỉ chính xác của bạn. Chúng tôi thường đăng một cái gì đó mà chúng tôi không muốn chia sẻ.

 • Nếu bạn chia sẻ hình ảnh trực tuyến, vui lòng tuân theo các quy tắc nhất định. Vị trí của bạn không được xác định trong ảnh. Ví dụ, bạn đang đứng gần ô tô, nơi có thể nhìn thấy biển số của bạn. Hoặc trước cửa nhà, trường học hoặc cơ quan của bạn. Không tạo dáng trong trang phục khu vực hoặc đeo biểu tượng địa phương trên quần áo của bạn. Ngoài ra, tạo dáng trước gương giúp phản chiếu rõ ràng các đồ vật khác trong phòng. Quá nhiều người coi quyền riêng tư của họ là điều hiển nhiên. © Tom Marino / Quora

Gắn thẻ địa lý trên ảnh

Thông tin này thường được đăng cùng với ảnh của chúng tôi. Bao gồm cả tên của thiết bị. Ngoài ra, chúng tôi thường thêm tên của địa điểm cụ thể.

Người mà bạn không muốn gặp có thể lấy thông tin này và sử dụng nó.

 • Tốt hơn là tắt Dịch vụ vị trí trên điện thoại của bạn. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng khác nhau như Exify để xóa dữ liệu vị trí khỏi ảnh bạn đã chụp. © windstrider13 / Reddit
 • Nhân viên của tôi hỏi tôi liệu anh ấy có thể nghỉ ngày hôm đó vì cảm thấy không khỏe không. Khi tôi đang ăn trưa, tôi thấy những câu chuyện của anh ấy từ một chuyến dã ngoại ngoài thị trấn. Anh ấy trông cực kỳ khỏe mạnh. Tôi đã phải nói chuyện với anh ấy về điều đó.

Nhiều thông tin về bản thân

Khi tìm kiếm người đăng ký mới và nhiều lượt thích hơn, chúng ta thường quá cởi mở. Chúng tôi đăng ảnh từ một buổi sáng chạy bộ trong rừng, một bức ảnh chụp từ quán cà phê yêu thích của chúng tôi mà chúng tôi đến mỗi sáng, một tweet từ phòng tập thể dục, v.v. Điều này cho chúng ta thấy thế giới từ góc độ tốt nhất, nhưng cũng tiết lộ nhiều thông tin bổ sung.

Thậm chí dựa trên những lượt thích mà chúng tôi đưa ra, các nhà nghiên cứu có thể vẽ ra một bức tranh khá rõ ràng về chúng tôi là gì, chúng tôi tin tưởng vào điều gì và lịch sử gia đình của chúng tôi. Nhưng khi chúng tôi chia sẻ thêm thông tin, những nơi như ngân hàng, công ty bảo hiểm và các nhà tuyển dụng tương lai có thể tìm và sử dụng thông tin này. Các chuyên gia khuyên bạn nên xem qua thông tin cũ và loại bỏ nó.

Ngoài ra, hãy cẩn thận với các bài kiểm tra và câu đố trực tuyến, đặc biệt nếu có câu hỏi hỏi tên tài khoản của bạn. Thông tin này được sử dụng trong các câu hỏi bí mật để bảo vệ tài khoản. Vì vậy, bạn nhất định không nên chia sẻ nó.

 • Tôi mạo hiểm phỏng đoán và nói rằng 90% người trên mạng xã hội không biết gì về quyền riêng tư trực tuyến. Chỉ cần tham khảo chéo một chút và một vài trang web hợp pháp khác là bạn có thể lấy được địa chỉ của họ. © TerrorAlpaca / Reddit
 • Một gã này đã tấn công cháu tôi trên mạng. Tôi đã tham khảo chéo Instagram, Twitter và Facebook của anh ấy. Tôi thậm chí không làm bạn với anh ấy về bất cứ điều gì. Tôi biết tên thật của anh ấy, công việc và công ty anh ấy làm việc, khu vực chung của thành phố anh ấy sống và hình ảnh ngôi nhà của anh ấy nên tôi chắc chắn rằng tôi có thể tìm thấy thông tin chi tiết trên google maps. Trong khoảng 30 phút, tôi đã mổ xẻ cuộc sống của người đàn ông này. Ném biên rất quan trọng. Tôi đã không sử dụng nó, nhưng thực tế là tôi có nhiều thông tin trong tầm tay khiến tôi đánh giá lại quyền riêng tư trực tuyến của mình nhiều hơn. © Swboardsies / Reddit
 • Mẹ và dì của tôi gần như đã bị lừa. Một anh chàng gửi tin nhắn từ tên dì tôi nói rằng bà cần tiền cho con gái. Và đó là bởi vì dì tôi đã đề cập đến tên con gái, nơi cô ấy sống và các chi tiết cá nhân khác trong một bài đăng.

Nói chuyện với người lạ

Có những người trực tuyến mà chúng tôi chưa bao giờ thấy ngoại tuyến. Nhưng giao tiếp thường xuyên tạo ra ảo tưởng rằng chúng ta biết những người này. Khi người này chia sẻ điều gì đó bí mật với chúng ta, chúng ta cảm thấy rằng chúng ta nên chia sẻ điều gì đó hoặc không nói gì cả. Tùy chọn thứ hai có thể sẽ phá hủy liên lạc của chúng tôi.

Trước khi tiết lộ bí mật cá nhân của bạn, hãy suy nghĩ lại. Nếu bạn thực sự muốn chia sẻ điều gì đó, điều đó không sao cả. Nhưng nếu bạn cảm thấy bị ép buộc chỉ vì ai đó đã chia sẻ điều gì đó với bạn, tốt hơn là bạn nên kiềm chế và nói rằng bạn không thảo luận những thứ như thế này với bất kỳ ai.

 • Tôi đã tham gia một nhóm cụ thể trực tuyến được cho là nhẹ nhàng và chỉ là một chút vui vẻ, hoặc tôi nghĩ vậy. Dù sao, tôi đã được liên hệ với người hòa giải về một nhận xét mà tôi đã đưa ra mà anh ta dường như không thích và thấy xúc phạm. Sau đó, anh ấy hoàn toàn lạc đề và thực sự có cá tính, đưa ra những bình luận xúc phạm về tôi. Anh ta đã xem qua trang FB của tôi để tìm đạn dược để chống lại tôi. Chà, tôi thấy toàn bộ chuyện này khá là sốc – tôi thực sự không biết phản ứng như vậy đến từ đâu đối với anh ta. Nhưng tôi đã rời nhóm, chặn người đó và tiếp tục. Và bây giờ tôi cẩn thận về các nhóm và sẽ không tham gia bất cứ điều gì không liên quan đến công việc của tôi. © Lynne Hunter / Quora
 • Khoảng 6 tháng trước, tôi đã ở trên trang Facebook của Nirvana này. Tôi đã thực hiện một bài đăng, hỏi liệu có ai đã từng gặp một “người hâm mộ giả” chưa. 2 giờ sau, tôi quay lại Facebook thì thấy bài viết đã CHỐNG LÊN theo đúng nghĩa đen. Chỉ khoảng 20–25% ý kiến ​​thực sự trả lời câu hỏi. Những bình luận còn lại đều là những lời lăng mạ. Cuối cùng tôi đã xóa bài đăng sau khoảng 2 tiếng rưỡi. © Annabel Doughty / Quora
 • Tôi điều hành một trang Facebook đăng về những điều đang diễn ra xung quanh thành phố của tôi và nó có hơn 15.000 người theo dõi. Tôi đang xem một video trên YouTube và nhận xét về video đó theo quan điểm của riêng tôi, ngoại trừ việc tôi đang đại diện cho trang đó trong nhận xét chứ không chỉ bản thân tôi. Sau đó, vì lý do gì, tôi không suy nghĩ và quyết định chia sẻ nó lên nhóm Facebook không chính thức của thành phố, cho hơn 12.000 người cùng xem. Ngày hôm sau, tôi thức dậy và điện thoại của tôi bốc cháy theo đúng nghĩa đen vì các thông báo từ Facebook. Tôi nhận được những lời đe dọa trong các bình luận, các cuộc điện thoại từ mọi người vì ai đó đã tiết lộ số của tôi, và tôi sợ phải đi ra ngoài! Nó thật tệ. Tôi mới 17 tuổi! Bài học rút ra, hãy suy nghĩ trước khi nói, đặc biệt khi bạn có tầm ảnh hưởng và sự tin tưởng của hàng nghìn người. © Anonymous / Quora

Ảnh và video của bạn bè

Nếu bạn bè của bạn không bận tâm và họ sẵn sàng chia sẻ thông tin về bản thân với phần còn lại của thế giới, tại sao không. Nhưng bạn nên hỏi họ trước khi bạn đăng thông tin về họ. Ngoài ra, hãy cẩn thận với những bức ảnh của những người bạn không biết.

Điều này cũng đúng với thông tin cá nhân. Nói với mọi người trên mạng rằng ai đó bạn biết đã kết hôn hoặc trở thành cha mẹ không phải là một ý kiến ​​hay. Nếu họ muốn làm điều đó, họ sẽ tự làm.

Ảnh chụp màn hình của cuộc trò chuyện cá nhân

Đôi khi, những cuộc trò chuyện cá nhân rất hài hước khiến chúng ta rất muốn chụp ảnh màn hình và đăng chúng lên. Và những bài đăng này thường nhận được rất nhiều lượt thích.

Nhưng có một mặt trái. Sau một vài bài đăng như thế này, bạn bè của bạn sẽ không vui khi chia sẻ bí mật của họ với bạn. Không ai muốn thấy người khác thảo luận về suy nghĩ cá nhân, vấn đề và lỗi chính tả của họ.

Phàn nàn về sếp và ảnh nơi làm việc

Ngay cả khi sếp của bạn không có trong danh sách bạn bè của bạn, đừng phàn nàn hoặc đăng bất cứ điều gì về công việc của bạn trên mạng. Bạn có thể có một đồng nghiệp muốn thiết lập bạn.

Ngoài ra, không công bố bất kỳ bức ảnh nào từ nơi làm việc của bạn vì bạn có thể vô tình chụp và tiết lộ một số thông tin bí mật. Ví dụ: mật khẩu hoặc tên của dự án công việc mới nhất của bạn được cho là bí mật.

 • Chúng tôi đã có một ngày thứ Sáu điên rồ – rất nhiều đơn đặt hàng. Tôi đã chụp ảnh màn hình và đăng nó. Ngày hôm sau, sếp của tôi gọi tôi vào văn phòng của ông ấy và nói với tôi rằng một trong những khách hàng phàn nàn rằng thông tin cá nhân của cô ấy đang ở trên mạng. Trong bức ảnh tôi đăng, bạn có thể thấy họ, tên và số điện thoại của cô ấy. Tôi đã bị sa thải. © JCdaSpy / Reddit
 • Xóa chữ ký “được gửi từ thiết bị di động” khỏi ứng dụng email trên điện thoại của bạn. Không ai cần biết bạn không ở máy tính của mình. © FrankGrimesIV / Reddit

Thảo luận về đối tác của bạn

Internet không phải là nơi tốt nhất để thảo luận về hành vi của đối tác của bạn. Chúng tôi không chia sẻ một số điều ngay cả với bạn bè của chúng tôi. Nhưng ngay cả khi một số người ẩn danh nói về những điều cá nhân trực tuyến, vẫn có thể hiểu được người này đang sử dụng thông tin chi tiết.

Sớm hay muộn, tất cả các vấn đề sẽ được giải quyết. Và đăng về họ trực tuyến sẽ không giúp được điều này. Và trên hết, niềm tin trong mối quan hệ của bạn sẽ bị xói mòn. Khi bạn nhận ra rằng đối phương đã sẵn sàng công khai mọi điều về mối quan hệ của bạn, bạn sẽ không còn cảm thấy đủ an toàn để chia sẻ những bí mật của mình với họ.

Ảnh bữa tiệc

Nếu bạn nghi ngờ về việc có nên đăng nội dung nào đó lên mạng hay không, bạn luôn có thể thực hiện bài kiểm tra giữa bà và con. Nếu một bức ảnh có thể dễ dàng được hiển thị cho cả bà và trẻ em, điều này có nghĩa là nó có thể được đưa lên mạng.

Những bữa tiệc thật tuyệt. Nhưng tốt hơn hết bạn nên để điện thoại trong túi xách. Nếu bạn biết cách để có một khoảng thời gian vui vẻ trong một bữa tiệc, điều đó không có nghĩa là sếp của bạn (hoặc phần còn lại của thế giới) cần biết điều đó.

 • Một người bạn của tôi thích đăng ảnh từ các bữa tiệc của chúng tôi. Đủ mọi thứ – cái bàn, điệu nhảy ngớ ngẩn. Nhưng khi mọi người bắt đầu thảo luận mọi thứ về bữa tiệc của chúng tôi, tôi phải yêu cầu cô ấy dừng lại. Và bằng cách nào đó, cô ấy đã bị xúc phạm.

Chúc mừng những người không trực tuyến

Chúng ta thường chúc mừng người thân trong những ngày quan trọng của họ. Nó trông dễ thương. Nhưng nếu người này không có trang trực tuyến, điều này hơi kỳ lạ.

Ví dụ, những tấm thiệp và lời chúc dành cho con cái của chúng ta mà không thể đọc được những bài viết này. Họ sẽ không nhìn thấy nó nhưng một số người khác sẽ thấy và một số người trong số họ có thể sử dụng thông tin này theo những cách nham hiểm.

Ảnh của trẻ em

Nói chung, đăng ảnh trẻ em lên mạng không phải là một ý kiến ​​hay. Không phải ai cũng muốn lớn lên với một album gia đình trực tuyến. Đăng ảnh trẻ em là không có đạo đức và không thể yêu cầu bạn không làm điều đó. Và nó không an toàn.

Ngoài ra, đừng đăng ảnh của con bạn khi chúng có biểu hiện không tốt, không được khỏe hoặc đang buồn. Không sớm thì muộn, đứa trẻ sẽ lớn lên và nhìn thấy những bức ảnh này, có thể ảnh hưởng đến tương lai của chúng.

Tạo một hồ sơ đóng cũng không an toàn cho lắm. Ngay cả khi cha mẹ cẩn thận, những người thân khác vẫn có thể chia sẻ một hoặc hai bức ảnh với người khác.

 • Tôi đã lập một nhóm bí mật cho con tôi trên Facebook. Không thể tìm kiếm được, quản trị viên (chỉ tôi) phải mời / kết nạp gia đình và bạn bè. © dontgetcutewithme / Reddit
 • Tôi không đăng ảnh của con tôi trên Facebook. Tôi đã thông báo cho cả hai ông bà rằng chúng tôi muốn họ xin phép trước khi đăng ảnh, họ không có gì là tai tiếng cả. Họ không hiểu gì về quyền riêng tư hoặc an toàn trên Internet. Mẹ chồng tôi có vô số bạn bè trên Facebook, và gần đây tôi phát hiện ra trang cá nhân của bố tôi được đặt ở chế độ công khai. © ima_mandolin / Reddit
 • Tôi làm việc trong một trường tiểu học và dành nhiều thời gian thảo luận về cách cư xử phù hợp trên mạng. Cách đây vài năm, tôi bắt đầu hỏi học sinh xem chúng có thích không khi cha mẹ chúng đăng ảnh của chúng lên mạng. Đại đa số họ không thích nó. Một vài người trong số họ nói rằng họ đã yêu cầu bố mẹ không làm như vậy và bị cười nhạo hoặc bị nói rằng điều đó không quan trọng vì bức ảnh dễ thương / hài hước / vv. Nó thực sự rất buồn. © 41potatoes / Reddit

Phần thưởng: Khi bạn không nên trực tuyến

Có những thời điểm trong cuộc đời chúng ta nên đặt điện thoại và laptop xuống để không vô tình đăng tải những điều ngu ngốc. Tất nhiên, giao tiếp có thể giúp ích, nhưng bạn có thể hối tiếc về những bài viết này sau đó. Hạn chế đăng vào những thời điểm sau:

 • Khi bạn tức giận.
 • Khi bạn căng thẳng.
 • Sau hoặc trong một bữa tiệc.
 • Khi bạn buồn.
 • Khi bạn mệt mỏi hoặc ốm.

Bạn có hối tiếc về bất cứ điều gì bạn đã đăng trực tuyến?

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.