12 mặt phổ biến ‘khó khăn’ và cách đối phó với chúng

Điều đó nói rằng, nếu các thẻ da không làm phiền bạn, không có lý do gì để xóa chúng. “Nhưng vì mục đích thẩm mỹ, bác sĩ da liễu có thể loại bỏ chúng bằng cách cắt bỏ hoặc làm lạnh chúng bằng nhiệt,” Tiến sĩ Schlessinger nói.

8. Phản ứng dị ứng

Đôi khi các vết sưng trên mặt hoặc các bộ phận khác của cơ thể có thể là kết quả của phản ứng dị ứng với thứ bạn đã ăn hoặc mặc hoặc với sản phẩm bạn đã thoa.

Trong một số trường hợp, các vết trên cơ thể của bạn có thể là phát ban (còn gọi là mày đay), được đặc trưng bởi các vết sưng đỏ, ngứa hoặc vết hàn xuất hiện đột ngột khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Nếu phát ban nhẹ, bác sĩ Schlessinger khuyên bạn nên điều trị đơn giản tại nhà bằng cách tắm nước mát, dùng thuốc trị dị ứng không kê đơn hoặc chườm mát lên chỗ phát ban. Nếu tình trạng nổi mề đay nghiêm trọng hơn hoặc bạn cũng cảm thấy khó thở, sưng tấy hoặc khó thở, hãy gọi cho bác sĩ chăm sóc chính của bạn hoặc phòng cấp cứu nếu bạn không có.

Một loại phản ứng dị ứng phổ biến hoặc nhạy cảm da xuất hiện trên da được gọi là viêm da tiếp xúc kích ứng. Rõ ràng là nó khác với nổi mề đay ở chỗ nó biểu hiện như một vết đỏ tổng thể hơn là những vết hàn cụ thể. Đó cũng là kết quả của việc da tiếp xúc trực tiếp với những thứ như cây thường xuân độc, đồ trang sức hoặc các thành phần trong các sản phẩm trang điểm hoặc chăm sóc da.

Cách điều trị và ngăn ngừa phản ứng dị ứng

Điều này có lẽ là hiển nhiên, nhưng bạn chắc chắn nên ngừng sử dụng hoặc tiếp xúc với bất cứ thứ gì gây ra phản ứng của bạn nếu bạn có thể xác định nguồn gốc, như SELF đã giải thích trước đây. Để xác định nguyên nhân đằng sau dị ứng, có thể hữu ích khi nghĩ về bất kỳ thay đổi sản phẩm nào gần đây bạn đã thực hiện, chẳng hạn như chất tẩy rửa mới, sữa tắm hoặc chất khử mùi. Sau đó, cố gắng hết sức không gãi để vùng da bị tổn thương có thể bắt đầu lành lại. Bạn có thể dùng thuốc kháng histamine dạng uống và sử dụng thuốc điều trị hydrocortisone không kê đơn, Tiến sĩ Schlessinger nói.

Nếu những cách đó không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn, người có thể kê đơn thuốc chống ngứa mạnh hơn hoặc tiêm corticosteroid để làm dịu tình trạng viêm.

9. Bớt do chàm

Tình trạng da phổ biến này, còn được gọi là viêm da dị ứng, thường xuất hiện trước năm tuổi, nhưng về mặt kỹ thuật có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Jeremy A. Brauer, MD, một bác sĩ da liễu ở New York, cho biết: “Bệnh chàm thường xuất hiện dưới dạng các vết sưng, mảng hoặc mảng rỉ nước hoặc đóng vảy, nếu mãn tính, thậm chí là vảy dày và phát sinh do sự tương tác giữa cả gen và môi trường” nói với TỰ.

Có một số loại bệnh chàm, nhưng nói chung tình trạng này xảy ra khi lớp trên cùng của da không thể giữ ẩm và bảo vệ bạn khỏi các chất kích ứng, chất gây dị ứng và các yếu tố môi trường. Và như chúng tôi vừa giải thích, tình trạng này không chỉ là da khô và có thể gây ra một số khó chịu nghiêm trọng cho những người bị ảnh hưởng.

Cách điều trị và ngăn ngừa bệnh chàm

Không có cách nào để ngăn chặn tình trạng này, nhưng bạn có thể kiểm soát các đợt bùng phát. Bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ để xác nhận rằng bạn bị chàm để có thể cùng nhau tìm ra phương pháp điều trị thích hợp. Một số yếu tố, bao gồm tuổi của bệnh nhân và các triệu chứng của họ, có thể ảnh hưởng đến việc điều trị, thường bao gồm thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc tiêm. Tiến sĩ Brauer cho biết: “Trong nhiều trường hợp, sự thay đổi các yếu tố môi trường — tránh các tác nhân đã biết, thay đổi thói quen tắm — có thể làm giảm các triệu chứng”.

Ông khuyến cáo bệnh nhân nên chọn tắm vòi sen ấm, ngắn hơn, sử dụng các sản phẩm nhẹ nhàng không có mùi thơm, sau đó là dưỡng ẩm. Anh ấy cũng gợi ý giặt quần áo bằng bột giặt dành cho da nhạy cảm – như Seventh Generation Free & Clear ($ 26, Amazon) – cũng như rửa tay ít thường xuyên hơn hoặc đảm bảo sử dụng kem dưỡng ẩm sau đó. Cleveland Clinic cũng khuyên bạn nên sử dụng máy tạo độ ẩm vào ban đêm, thoa kem dưỡng ẩm (nó hiệu quả hơn kem dưỡng da) nhiều lần mỗi ngày và sử dụng kem cortisone để giúp giảm các triệu chứng của bạn.

10. Bướu cổ do bệnh rosacea

Một tình trạng viêm mãn tính khác, bệnh rosacea thường xuất hiện trên mặt, Tiến sĩ Garden nói. “Nó có xu hướng gây ra đỏ nền ở má, mũi, cằm và trán dưới, cũng như các nốt mụn giống như mụn trứng cá ở một số bệnh nhân.”

Cách điều trị và ngăn ngừa bệnh rosacea

Thật không may, không ai biết nguyên nhân gây ra bệnh rosacea và vẫn chưa có cách chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên, có những cách để giảm tình trạng viêm gây ra mẩn đỏ và vết sưng. Tiến sĩ Garden cho biết: “Những người bị bệnh rosacea có xu hướng có làn da nhạy cảm hơn ở những phần trên khuôn mặt bị ảnh hưởng, do đó, thay đổi xà phòng mạnh để làm sạch nhẹ nhàng và kem dưỡng ẩm nhẹ là hữu ích. “Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời cũng là điều tối quan trọng đối với bệnh rosacea vì bức xạ tia cực tím từ mặt trời làm cho tình trạng viêm trở nên tồi tệ hơn”.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.