Các bác sĩ loại bỏ khối u lông khổng lồ khỏi dạ dày của thiếu niên mắc ‘Hội chứng Rapunzel’

Trong một tin tức gần đây chắc chắn sẽ gây ra một số cảm giác buồn nôn, một cô gái tuổi teen ở Anh được chẩn đoán mắc ‘Hội chứng Rapunzel’ đã được phẫu thuật cắt bỏ một quả cầu lông khổng lồ khỏi hệ tiêu hóa sau khi nó xé một lỗ xuyên qua thành dạ dày của cô.

Cô gái 17 tuổi giấu tên lần đầu tiên được đưa đến bệnh viện vì ngất xỉu, cô ngã hai lần, bầm tím mặt và da đầu. Khi kiểm tra, các bác sĩ đã phát hiện ra một khối kỳ dị ở bụng trên của cô gái.

Sau khi cô gái thú nhận đã trải qua cơn đau bụng tái phát và tồi tệ hơn trong năm tháng qua, các bác sĩ đã xác nhận qua chụp CT rằng cô có một “dạ dày căng phồng” (căng phồng có nghĩa là to hoặc sưng bất thường) có chứa một khối lớn gây chảy nước mắt. tường.

Khối lượng được xác định là một quả cầu lông khổng lồ – hoặc một con trùng roi – dần dần phát triển trong dạ dày của cô gái, gây ra một tình trạng được gọi là Hội chứng Rapunzel.

HÌNH ẢNH: Science Alert

Các trường hợp mắc Hội chứng Rapunzel chủ yếu được chẩn đoán ở trẻ em và thanh niên từ 13 đến 20 tuổi, và được đặt tên theo nhân vật chính của câu chuyện cổ tích Anh em nhà Grimm – cô gái tên Rapunzel nổi tiếng với mái tóc dài vô cùng.

Chính xác thì nó là gì?

Theo các chuyên gia, tình trạng này là kết quả của một chứng rối loạn tâm thần được gọi là chứng trichophagia, nơi một người mắc phải có xu hướng bắt buộc tiêu thụ tóc của chính họ sau khi kéo quá nhiều sợi tóc của họ ra khỏi da đầu, lông mày và các bộ phận khác của cơ thể – vốn là một chứng rối loạn tâm thần khác được gọi là rối loạn tâm thần trichotillomania.

Tiêu thụ một lượng lớn tóc có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng trong và xung quanh hệ thống tiêu hóa bao gồm nhiễm trùng, tắc nghẽn đường ruột và thậm chí tử vong.

Nhưng may mắn cho cô gái, tình trạng của cô đã được chẩn đoán trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Sau khi phẫu thuật, cô được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), và được cho ăn thông qua một ống luồn vào ruột non của cô trong khi dạ dày của cô đang được chữa lành.

Theo đánh giá của các bác sĩ tâm lý, cô gái được xuất viện 7 ngày sau khi phẫu thuật, và một tháng sau, cô được thông báo là không có biến chứng và đang được điều trị tâm lý để điều trị tình trạng tâm thần.

Dữ liệu do Tổ chức Quốc gia về Rối loạn Hiếm gặp cung cấp cho thấy từ 0,5% đến 3% tổng số người sẽ gặp chứng rối loạn nhịp tim trong cuộc đời của họ, và dẫn đến từ đó, khoảng 10 đến 30% trong số đó cũng sẽ bị chứng trichophagia.

Thu hẹp con số đó hơn nữa, tạp chí y khoa Pancreas báo cáo rằng từ những người bị cả hai tình trạng này, chỉ một phần trăm sẽ có trichobezoars (hoặc những quả cầu lông khổng lồ) cư trú trong đường tiêu hóa của họ.

Trước đây, đã có một số trường hợp được báo cáo về Hội chứng Rapunzel trên bản tin, bao gồm một trường hợp liên quan đến một cô gái tuổi teen ở Ấn Độ và một trường hợp khác nghiêm trọng hơn, một cô gái ở Anh đã chết do nhiễm trùng gây tử vong do một cục lông khổng lồ trong bụng cô ấy.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.