Các loại, triệu chứng, cách điều trị và hơn thế nữa

Viêm đốt sống là một thuật ngữ mô tả các loại viêm khớp khác nhau. Những loại này chủ yếu ảnh hưởng đến cột sống, nhưng chúng cũng có thể gây ra các triệu chứng ở các bộ phận khác của cơ thể.

Đã có một số cuộc tranh luận về việc liệu viêm đốt sống là một tình trạng tự miễn dịch hay một tình trạng tự viêm. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng viêm đốt sống thực sự là một tình trạng tự miễn dịch.

Bài viết này sẽ tìm hiểu chi tiết bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Cụ thể, nó sẽ kiểm tra các loại, triệu chứng và các lựa chọn điều trị khác nhau liên quan đến tình trạng bệnh.

Có một số dạng phụ của viêm đốt sống. Mỗi loại có thể liên quan đến một bộ phận khác nhau của cơ thể.

Các phần sau sẽ xem xét một số loại này chi tiết hơn.

Viêm cột

Viêm cột sống dính khớp là một dạng phổ biến nhất của bệnh viêm cột sống. Nó liên quan đến dây chằng, gân và bao khớp gắn vào xương ở cột sống và các khớp ngoại vi.

Nó có thể làm cho các xương ở cột sống hợp nhất với nhau, dẫn đến cứng và bất động.

Tìm hiểu thêm về bệnh viêm cột sống dính khớp tại đây.

Trục

Loại viêm đốt sống này chủ yếu liên quan đến các khớp ở cột sống và xương chậu.

Viêm đốt sống trục gây đau lưng và ảnh hưởng đến khoảng 5,5 triệu người ở Hoa Kỳ.

Không chụp X quang

Giống như bệnh thoái hóa đốt sống trục, dạng không xạ cũng ảnh hưởng đến cột sống và gây ra các cơn đau thắt lưng.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của bệnh viêm cột sống không chụp X quang sẽ không thấy được trên X-quang. Chúng chỉ hiển thị trên các xét nghiệm hình ảnh nhạy cảm hơn, chẳng hạn như quét MRI.

Ngoại vi

Viêm đốt sống ngoại biên mô tả một số tập hợp con viêm đốt sống.

Nó chủ yếu ảnh hưởng đến bàn tay và bàn chân. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây viêm ở:

 • mắt cá chân
 • cổ tay
 • cùi chỏ
 • đôi vai
 • đầu gối

 

 

Cả hai bệnh viêm khớp dạng thấp và viêm đốt sống đều rất phổ biến. Mặc dù chúng có một số điểm tương đồng, nhưng các điều kiện cũng có sự khác biệt đáng kể.

Viêm đốt sống có xu hướng phổ biến hơn ở nam giới, trong khi viêm khớp dạng thấp phổ biến hơn ở nữ giới.

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu xuất hiện khi một người khoảng 40–50 tuổi. Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống thường xảy ra sớm hơn.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến bàn tay và bàn chân. Các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm khớp đốt sống thường bắt đầu với đau lưng.

Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh viêm khớp dạng thấp tại đây.

 

Mọi người thường phát triển bệnh viêm đốt sống ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc 20 tuổi. Những người có các đặc điểm sau có nhiều khả năng bị viêm cột sống:

 • là nam
 • có tiền sử gia đình bị viêm đốt sống
 • là một hoặc là hậu duệ của các nhóm dân cư phía bắc sau:
  • Alaska
  • Người Eskimos ở Siberia
  • Scandinavian Lapps

Điều quan trọng cần lưu ý là bệnh viêm cột sống nổi tiếng là khó chẩn đoán ở phụ nữ. Điều này có thể có nghĩa là nó phổ biến hơn ở nữ giới hơn một số thống kê có thể cho thấy.

 

Đau lưng dưới hoặc đau hông là một triệu chứng ban đầu thường gặp. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại viêm đốt sống mà một người mắc phải.

Viêm ở những nơi khác trên cơ thể là một triệu chứng của bệnh viêm đốt sống. Nó đặc biệt có thể ảnh hưởng đến:

 • đầu gối
 • hông
 • gót giày
 • mắt cá chân
 • tay
 • cùi chỏ
 • đôi vai

Viêm liên quan đến viêm đốt sống có thể gây ra:

 • kích ứng và đỏ mắt
 • đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng và mờ mắt
 • đau ở gân ngón tay và ngón chân
 • triệu chứng tiêu hóa
 • mệt mỏi

Một triệu chứng khác của bệnh viêm cột sống và sưng tấy mà nó gây ra là phát ban vảy nến. Chúng có thể xuất hiện khác nhau tùy thuộc vào màu da của mỗi người.

Tìm hiểu thêm về bệnh vẩy nến trên da đen tại đây.

Những triệu chứng này có thể đặc biệt đau đầu tiên vào buổi sáng hoặc sau khi nghỉ ngơi.

 

Viêm cột sống không được điều trị có thể dẫn đến một người phát triển các tình trạng sau:

 • loãng xương
 • viêm tim
 • viêm ruột
 • viêm màng bồ đào

Người đang có các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên liên hệ với bác sĩ để điều trị bệnh. Điều này có thể giúp ngăn ngừa những biến chứng này.

Nếu một người đã bị đau thắt lưng mãn tính từ trước 40 tuổi, họ có thể bị viêm cột sống. Mọi người thường cho rằng họ chỉ bị đau lưng do tư thế sai hoặc các vấn đề cơ học khác.

Bởi vì cơn đau có thể đến và đi, một số người có thể cho rằng cơn đau không quan trọng. Tuy nhiên, không tìm cách chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể dẫn đến những biến chứng về sau.

Một người nghi ngờ mình bị viêm đốt sống nên liên hệ với bác sĩ. Họ nên cung cấp cho bác sĩ thông tin chi tiết về sự khởi phát cơn đau của họ và liệu họ có các triệu chứng viêm khác có thể gợi ý sự hiện diện của viêm đốt sống hay không.

 

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh viêm cột sống bằng cách lấy tiền sử bệnh của một người và thực hiện khám sức khỏe.

Hình ảnh có thể giúp xác nhận chẩn đoán. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp MRI nếu chụp X-quang không cho thấy tổn thương nhưng một người có các triệu chứng cho thấy sự hiện diện của bệnh viêm đốt sống.

Xét nghiệm máu cũng có sẵn cho HLA-B27 gen, là một gen liên quan đến tình trạng. Tuy nhiên, xét nghiệm dương tính với gen không nhất thiết có nghĩa là một người bị viêm đốt sống.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện xét nghiệm ESR hoặc xét nghiệm CRP trên máu để xác định xem cơ thể có sưng hay không. Điều này cũng có thể giúp chẩn đoán bệnh viêm cột sống.

Bác sĩ cũng có thể chọn thực hiện công thức máu toàn bộ, để chẩn đoán thiếu máu hoặc bảng chuyển hóa để phân tích chức năng gan và thận của một người.

Đôi khi, các chuyên gia y tế có thể nhầm bệnh viêm đốt sống đốt sống với các tình trạng tương tự khác, điều này có thể làm trì hoãn việc chẩn đoán và điều trị. Điều này đặc biệt xảy ra ở phụ nữ.

Hiện không có cách chữa trị cho tình trạng này. Tuy nhiên, điều trị có thể giúp làm giảm các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của tình trạng bệnh.

Một số lựa chọn điều trị bao gồm:

 • thuốc chống viêm không steroid không kê đơn
 • tiêm corticosteroid vào các khớp cụ thể
 • thuốc chống đau bụng điều chỉnh bệnh, bao gồm cả chất ức chế Janus kinase
 • gel và kem bôi trị đau khớp và các tác dụng phụ liên quan đến da
 • phẫu thuật (khi khớp bị tổn thương nghiêm trọng)
 • thuốc sinh học, bao gồm thuốc chẹn alpha TNF và thuốc chẹn IL-17

Sinh học rất hiệu quả nhưng đắt tiền. Những loại thuốc này cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng của một người.

Ngoài ra, vật lý trị liệu có thể giúp khôi phục phạm vi chuyển động ở các khớp bị ảnh hưởng.

Một nghiên cứu năm 2020 liên quan đến việc đưa 100 người bị viêm đốt sống trục, viêm đốt sống trục không chụp X quang hoặc viêm khớp vảy nến có trục tham gia vào các chương trình điều trị vật lý trị liệu.

Liệu pháp cải thiện đáng kể cơn đau mà tình trạng này gây ra, bao gồm cả những người mắc các bệnh phụ như đau cơ xơ hóa.

Liệu pháp nghề nghiệp cũng có thể giúp một người cải thiện hoặc duy trì khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ. Nhà trị liệu nghề nghiệp có thể đưa ra các khuyến nghị và thiết bị hỗ trợ để giúp ngăn ngừa chấn thương thêm.

 

Sống chung với bệnh viêm đốt sống có thể khiến việc thực hiện một số công việc hàng ngày trở nên khó khăn hơn, nhưng có thể kiểm soát được các triệu chứng. Ngoài ra, tình trạng này thường không ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của một người.

Các triệu chứng như đau và mệt mỏi có thể xuất hiện và biến mất, và các phương pháp điều trị có thể giúp một người sống chung với tình trạng này.

Một số thay đổi hành vi cũng có thể làm cho việc sống chung với bệnh viêm khớp đốt sống dễ dàng hơn. Những thay đổi này bao gồm:

Ngoài ra còn có các nhóm hỗ trợ viêm cột sống cho những người có thể cần hỗ trợ thêm.

Không tìm cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể dẫn đến biến chứng. Ví dụ, các khớp có thể hợp nhất, có thể gây cứng hoặc bất động nghiêm trọng.

 

Các triệu chứng của viêm đốt sống có thể đến và biến mất. Tuy nhiên, ngay cả khi một người không liên tục gặp các triệu chứng, họ vẫn nên liên hệ với bác sĩ.

Không tìm cách điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng của tình trạng này. Ví dụ, nó có thể ngày càng trở nên đau đớn.

Với phương pháp điều trị thích hợp, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể sống một cuộc sống năng động. Mặc dù không có cách nào để chữa khỏi tình trạng này, nhưng có thể kiểm soát các triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Thực hiện một số thay đổi hành vi và thử các phương pháp điều trị y tế có thể giúp kiểm soát cơn đau và tình trạng viêm của bệnh viêm khớp đốt sống.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.