Các lựa chọn y tế, bài tập và biện pháp khắc phục tại nhà

Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau để giảm bớt cơn đau thần kinh tọa. Chúng bao gồm thuốc không kê đơn (OTC), kem, bài tập, xoa bóp và phẫu thuật.

Đau thần kinh tọa, hay đau dây thần kinh tọa, là một thuật ngữ không đặc hiệu mô tả nhiều triệu chứng ở chân hoặc lưng. Nó có thể ám chỉ một cơn đau nhói hoặc đau rát lan xuống chân từ mông.

Bản thân đau thần kinh tọa không phải là một chẩn đoán mà là kết quả của một tình trạng bệnh tiềm ẩn.

Bài viết này sẽ xem xét các bằng chứng cho một số phương pháp điều trị đau thần kinh tọa phổ biến.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen và aspirin, có thể giúp giảm đau do đau thần kinh tọa. Những thứ này có sẵn không cần kê đơn từ các hiệu thuốc.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là có rất ít bằng chứng cho thấy những loại thuốc này có tác dụng đối với chứng đau thần kinh tọa. Như với tất cả các loại thuốc, chúng có một số tác dụng phụ có thể xảy ra. Ví dụ, buồn ngủ là một tác dụng phụ phổ biến của một số loại thuốc giãn cơ.

Nếu cơn đau không thuyên giảm, các bác sĩ có thể đề nghị tiêm steroid vào cột sống. Tiêm steroid có thể giúp giảm đau bằng cách giảm sưng. Tuy nhiên, cách này chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn và một số người nhận thấy rằng nó có thể khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Kem

Một số, mặc dù không nhiều, nhưng mọi người thấy rằng kem có thể giúp giảm đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những loại kem này không có tác dụng chữa bệnh và chỉ che bớt cơn đau tạm thời.

Vào năm 2017, các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá các loại kem giúp giảm đau thần kinh như đau thần kinh tọa. Họ nhận thấy rằng không có đủ bằng chứng để chắc chắn rằng chúng hoạt động.

Duy trì hoạt động cũng rất quan trọng và có thể giúp giảm bớt tình trạng viêm có thể gây đau thần kinh tọa.

Mọi người có thể thử các bài tập nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ và bơi lội, nếu cơn đau cho phép.

Thông thường, các nhà vật lý trị liệu cũng khuyên những người bị đau thần kinh tọa cố gắng thực hiện các bài tập giúp tăng sức mạnh cốt lõi, cải thiện khả năng vận động của hông và cột sống, duy trì hoặc cải thiện tính linh hoạt ở phần dưới cơ thể.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, chuyên gia vật lý trị liệu có thể thực sự loại bỏ chứng giãn ra khỏi chương trình điều trị đau thần kinh tọa của một người nếu họ bị siêu vận động. Điều này có nghĩa là người đó có thể di chuyển các khớp của họ ngoài phạm vi chuyển động điển hình.

Một điều rất quan trọng nữa là không bao giờ được vận động hoặc kéo căng đến mức khiến cơn đau thần kinh tọa trở nên trầm trọng hơn.

Các bài tập có thể giúp giảm đau thần kinh tọa bao gồm:

Tấm ván

Để thực hiện plank:

 • Nằm úp mặt xuống sàn.
 • Giữ toàn bộ thân và chân trên một đường thẳng, nhấc cánh tay và ngón chân lên, đảm bảo giữ khuỷu tay ngay dưới vai.
 • Giữ càng lâu càng tốt.

Căng đầu gối đến ngực

Để thực hiện động tác duỗi đầu gối đến ngực:

 • Nằm ngửa với một tấm đệm nhỏ dưới đầu, đầu gối co lại và bàn chân đặt trên sàn, rộng bằng hông.
 • Co một đầu gối về phía ngực và giữ nó bằng cả hai tay.
 • Giữ trong 20–30 giây.
 • Đổi bên.
 • Lặp lại hai lần cho mỗi bên.

Vận động dây thần kinh tọa

Để thực hiện vận động dây thần kinh tọa:

 • Nằm ngửa với một tấm đệm nhỏ dưới đầu, đầu gối cong và bàn chân đặt trên sàn, rộng bằng hông.
 • Gập một đầu gối về phía ngực và giữ phần sau của đầu gối bằng cả hai tay.
 • Từ từ duỗi thẳng chân lên. Dừng lại ở điểm đau dây thần kinh tọa. Vượt quá thời điểm này có thể làm cơn đau trầm trọng hơn.
 • Giữ trong 5–10 giây.
 • Đổi bên.
 • Lặp lại 10–20 lần cho mỗi bên.

 

Có một số phương pháp tại nhà có thể giúp làm dịu cơn đau thần kinh tọa. Bao gồm các:

 • chườm đá
 • áp dụng miếng đệm nhiệt
 • tránh ngồi ở những nơi có thể, vì điều này có thể gây thêm áp lực lên lưng dưới và kích thích dây thần kinh tọa
 • tránh nằm nghỉ quá nhiều trên giường nếu có thể, vì điều này có thể làm cho cơn đau tồi tệ hơn
 • đặt một chiếc gối nhỏ và chắc chắn giữa hai đầu gối khi nằm hoặc ngủ nghiêng
 • đặt một chiếc gối nhỏ và chắc chắn bên dưới đầu gối khi nằm hoặc ngửa khi ngủ
 • thử massage mô sâu

Tìm hiểu thêm về CBD và đau thần kinh tọa tại đây.

 

 

Trong hầu hết các trường hợp, đau thần kinh tọa sẽ tự khỏi trong vài tuần. Nếu cơn đau vẫn xuất hiện sau khoảng 12 tuần và các biện pháp điều trị bảo tồn không giúp ích được gì, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau thần kinh tọa của một người.

Một ví dụ phẫu thuật là phẫu thuật cắt bỏ vi mô. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ vi mô, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các phần bị tổn thương của đĩa đệm cột sống đang đè lên dây thần kinh. Thủ tục này diễn ra dưới sự gây mê toàn thân và cần thời gian ngắn ở bệnh viện.

Phương pháp điều trị phẫu thuật có thể dẫn đến đau thêm, nhưng điều này là không phổ biến.

 

Đau thần kinh tọa là một thuật ngữ không đặc hiệu mô tả cơn đau ở dây thần kinh tọa. Dây thần kinh tọa chạy dọc theo mặt sau hoặc mặt bên của chân, thường đến bàn chân hoặc mắt cá chân.

Nếu có vật gì đó chèn ép dây thần kinh tọa ở bất kỳ vị trí nào trên đường đi của nó, nó có thể gây ra đau thần kinh tọa.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa phổ biến nhất là do thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh. Một số nguyên nhân khác của đau thần kinh tọa bao gồm:

Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau sẽ chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể. Một số người bị đau thần kinh tọa cũng gặp các triệu chứng sau:

Những người trong độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi có khả năng bị đau thần kinh tọa cao nhất. Sự hao mòn do tuổi tác và chấn thương là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến đĩa đệm bị trượt có thể dẫn đến đau thần kinh tọa.

 

Đau thần kinh tọa thường tự khỏi và không tái phát. Tuy nhiên, luôn có một cơ hội mà nó có thể quay trở lại.

Điều đó nói rằng, có một số điều một người có thể làm để giảm nguy cơ điều này xảy ra. Một số bước để giúp ngăn ngừa đau thần kinh tọa bao gồm:

 • thực hành tư thế tốt
 • thực hành các bài tập sức mạnh cốt lõi
 • tập thể dục thường xuyên
 • duy trì cân nặng vừa phải
 • luôn sử dụng các kỹ thuật nâng phù hợp

 

Đau thần kinh tọa thường sẽ tự khỏi trong vòng 4-6 tuần. Trong thời gian chờ đợi, mọi người có thể sử dụng thuốc không kê đơn, chẳng hạn như NSAID và các biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như chườm đá, để kiểm soát cơn đau.

Một người nên liên hệ với bác sĩ nếu các biện pháp này không hiệu quả hoặc nếu cơn đau kéo dài hơn vài tuần.

 

Trong hầu hết các trường hợp, đau thần kinh tọa sẽ tự khỏi.

Trong những trường hợp vừa phải, vật lý trị liệu là một lựa chọn tốt để giúp giảm bớt cơn đau. Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể cần thiết để khắc phục sự cố.

 

Đau dây thần kinh tọa đề cập đến cơn đau mà một người có thể cảm thấy ở dây thần kinh tọa chạy dọc theo chân, nếu có vật gì đó đè lên.

Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau sẽ tự thuyên giảm trong khoảng 4-6 tuần. Trong thời gian chờ đợi, mọi người nên cố gắng vận động và tránh ngồi hoặc nằm một chỗ quá lâu.

Sử dụng thuốc giảm đau OTC, chườm đá, miếng đệm nhiệt và vận động dây thần kinh có thể giúp mọi người đối phó với cơn đau trong khi họ đang hồi phục.

Đôi khi, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc giảm đau mạnh hơn hoặc thử tiêm steroid. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một cuộc phẫu thuật có thể là cần thiết.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.