Các nhà khoa học đã chế tạo ra những cây rau bina biết cách gửi email

Điều mà bạn có thể không mong đợi được nghe: các nhà khoa học đã dạy thành công rau bina – vâng, rau bina, như ở thực vật – để gửi email.

Chính xác hơn, các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nổi tiếng đã sử dụng công nghệ nano để biến cây rau bina thông thường thành các cảm biến phát hiện vật liệu nổ trong lòng đất, sau đó gửi email cảnh báo khi phát hiện thấy chúng.

Bằng cách chèn các ống nano carbon trong lá, cây rau bina có thể phát hiện sự hiện diện của nitroaromatics (một hợp chất thường được tìm thấy trong bom mìn và các chất nổ khác) trong nước ngầm xung quanh và sau đó chuyển tiếp không dây phát hiện của chúng trở lại các nhà khoa học thông qua tín hiệu gửi đến các camera hồng ngoại gần đó đến lượt nó sẽ kích hoạt các cảnh báo qua email.

Công nghệ này là một phần của lĩnh vực nghiên cứu được gọi là “thực vật nanobionics”, xoay quanh việc đưa các thành phần và hệ thống điện tử vào đời sống thực vật – hãy nghĩ về nó giống như tạo ra các nhà máy cyborg, nếu bạn muốn.

Giáo sư Michael Strano – người đứng đầu cuộc nghiên cứu – giải thích rằng thực vật tự nhiên tạo ra những nhà hóa học phân tích rất giỏi.

Ông nói: “Chúng có mạng lưới rễ rộng trong đất, thường xuyên lấy mẫu nước ngầm và có cách tự vận chuyển nước lên lá”. “Đây là một minh chứng mới về cách chúng tôi đã vượt qua rào cản giao tiếp giữa thực vật / con người.”

Một công cụ cho tất cả các loại tốt.

Ngoài việc phát hiện vật liệu nổ, có nhiều cách khác để sử dụng công nghệ này, một trong số đó là quan sát những thay đổi sinh thái và phát hiện sự hiện diện của các chất ô nhiễm trong môi trường xung quanh.

Rốt cuộc, các thử nghiệm trước đó trong nghiên cứu của nhóm MIT liên quan đến việc sử dụng các hạt nano để biến thực vật thành các cảm biến ô nhiễm. Điều này được thực hiện bằng cách thay đổi cách thực vật quang hợp, từ đó cho phép chúng phát hiện ra oxit nitric gây ô nhiễm – một sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy.

Strano nói: “Thực vật rất phản ứng với môi trường. “Họ biết rằng sẽ có hạn hán rất lâu trước khi chúng tôi xảy ra.”

“Chúng có thể phát hiện những thay đổi nhỏ trong đặc tính của đất và tiềm năng nước. Nếu chúng ta khai thác những con đường tín hiệu hóa học đó, sẽ có vô số thông tin để truy cập.”

Và trong các thử nghiệm khác, Strano và nhóm của ông cũng đã tìm cách tạo ra các loại cây có thể phát hiện hydrogen peroxide, Trinitrotoluene (còn được gọi là TNT), khí thần kinh sarin và thậm chí cả dopamine.

Nhóm nghiên cứu tin tưởng rằng công nghệ này có thể được sử dụng trong nhiều loại cây trồng thông thường hơn.

Ban đầu sử dụng một cây thông thường trong phòng thí nghiệm để thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chuyển sang sử dụng rau bina thông thường chỉ để chứng minh tính linh hoạt của kỹ thuật này.

Và giờ đây, họ muốn nghiên cứu để tạo ra nhiều cảm biến hơn có nhiệm vụ cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như tìm hiểu hoạt động bên trong của thực vật, một thứ có thể giúp các nhà thực vật học cải thiện năng suất của thực vật như cây dừa cạn Madagascar sản xuất các hợp chất trong thuốc điều trị ung thư.

“Các cảm biến này cung cấp thông tin thời gian thực từ nhà máy. Nó gần giống như việc nhà máy nói chuyện với chúng tôi về môi trường mà chúng đang ở vậy, ”Min Hao Wong, một sinh viên tốt nghiệp MIT đã thành lập một công ty để phát triển công nghệ này cho biết. “Trong trường hợp nông nghiệp chính xác, có những thông tin như vậy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và lợi nhuận.”

Đọc thêm các câu chuyện khoa học:

Các nhà khoa học khám phá ra cách giao tiếp với mọi người khi họ ngủ và mơ

Không, đây không phải là cá sấu đột biến. Nó thực sự là một con cá.

Sự sống bất ngờ được phát hiện trong một thế giới Nam Cực sâu thẳm và tăm tối

Theo dõi Mashable SEA trên Facebook, Twitter, Instagram và YouTube.

Ảnh bìa lấy nguồn từ UC Davis và GlobalSign.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.