Cách biết khi nào cần nâng cấp bộ định tuyến của bạn

Của bạn bộ định tuyến chỉ có thể là một trong những tiện ích cần thiết nhất mà bạn sở hữu – nhưng trong nhiều trường hợp, chúng tôi thiết lập nó và sau đó hy vọng sẽ không bao giờ nghĩ đến nó nữa. Rất tiếc, có thể bạn vừa đi với bất cứ điều gì nhà cung cấp internet của bạn đã cài đặt khi bạn đăng ký với nó.

Đó là một điểm mù dễ hiểu. Giữa những ánh sáng nhấp nháy, những biệt ngữ không ngừng và những tuyên bố về tốc độ gây hiểu lầm, các bộ định tuyến có thể gây khó hiểu. Nhưng trong tuổi hiện tại của chúng tôi làm mọi thứ ở nhà – đang làm việc, học tập, giao lưu, bạn đặt tên cho nó – có một bộ định tuyến tốt chạy lưu lượng mạng của bạn là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Nói chung, các chuyên gia khuyên bạn nên nâng cấp bộ định tuyến của mình ít nhất 5 năm một lần. Hãy thực hiện điều đó hai đến ba năm một lần nếu bạn sử dụng nhiều thiết bị gia dụng thông minh hoặc nếu bạn có thói quen mua máy tính xách tay, điện thoại mới nhất và các thiết bị Wi-Fi chính khác. Điều đó có nghĩa là có lẽ có rất nhiều người trong chúng ta sẽ được hưởng lợi từ việc nâng cấp lên một bộ định tuyến mới vào năm 2021. Dưới đây là cách giúp bạn hoàn thành tất cả những điều đó và thực hiện nâng cấp phù hợp vào đúng thời điểm.

Cần tốc độ

Một bộ định tuyến tốt sẽ có thể tận dụng tối đa bất kỳ tốc độ internet nào mà bạn đang trả tiền – nhưng nếu mạng của bạn có vẻ chậm hơn mong đợi, thì bạn sẽ cần thực hiện một số bước để đảm bảo rằng bộ định tuyến của mình , thực sự, là thủ phạm.

Đôi khi, khởi động lại đơn giản là tất cả những gì mạng của bạn cần, vì vậy hãy bắt đầu bằng cách rõ ràng và rút phích cắm của cả bộ định tuyến và modem của bạn, sau đó cắm lại cả hai. Dave Coleman, chuyên gia Wi-Fi, tác giả và giám đốc tiếp thị sản phẩm của Extreme Networks , công ty vừa chạy Wi-Fi tại Super Bowl 55, cũng khuyên bạn nên khởi động lại trình điều khiển Wi-Fi trên điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị khách quan trọng khác.

Coleman nói: “Thật đáng kinh ngạc khi điều đó sẽ giải quyết được 90% các vấn đề, bởi vì các trình điều khiển là giao diện giữa radio và hệ điều hành, và chúng có thể bị xáo trộn”. “Tôi biết điều đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó là điều đầu tiên mọi người nên làm.”

Bạn cũng nên thử bỏ qua bộ định tuyến hoàn toàn, mà bạn có thể thực hiện bằng cách kết nối máy tính của mình trực tiếp với modem bằng cáp Ethernet. Mức độ hiệu suất trực tuyến có dây cứng đó có tốt hơn đáng kể so với những gì bạn nhận được khi kết nối không dây ở một khoảng cách ngắn, trong cùng một phòng với bộ định tuyến không? Đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bộ định tuyến đang thiếu tiềm năng mạng của bạn.

Nếu các sự cố như vậy vẫn tiếp diễn, hãy thử chạy một số bài kiểm tra tốc độ ở nhiều điểm khác nhau xung quanh nhà bạn bằng một vài thiết bị khác nhau – chẳng hạn như cả điện thoại và máy tính xách tay của bạn. Tôi thích bài kiểm tra tốc độ Ookla, nhanh, miễn phí, đáng tin cậy và dễ sử dụng – bạn có thể chạy nó trong trình duyệt của mình bằng cách nhấp vào đây hoặc bạn có thể tải ứng dụng kiểm tra tốc độ của Ookla xuống thiết bị Android hoặc iOS của mình hoặc thậm chí để một Apple TV. Dù bạn sử dụng thiết bị nào, những kết quả đó sẽ cho bạn cảm nhận rõ ràng hơn về vấn đề có liên quan đến thiết bị khách hoặc vị trí cụ thể trong nhà bạn hay đó là vấn đề lớn hơn ảnh hưởng đến mọi thứ.

Với những con số giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện trạng, hãy thực hiện một số chỉnh sửa nhanh và xem mọi thứ có được cải thiện hay không. Hãy thử định vị lại bộ định tuyến đến một vị trí thoáng và trung tâm hơn trong nhà bạn, tốt nhất là ở vị trí càng cao càng tốt. Khi bạn đang ở đó, việc điều chỉnh góc của ăng-ten có thể giúp tăng cường tín hiệu đến các điểm cụ thể xung quanh nhà. Bạn cũng nên cho nổ các cổng ở phía sau và lỗ thông hơi bằng một hộp khí nén để phá vỡ bụi tích tụ – những thứ như vậy có thể khiến bộ định tuyến của bạn quá nóng và hiệu suất của nó giảm sút.

Không có cách nào trong số đó hoạt động và internet của bạn vẫn hoạt động? Vâng, bạn có thể cần một bộ định tuyến mới.

 

 

Nâng cấp lên thế hệ tiếp theo

Công nghệ bộ định tuyến và bảo mật luôn được cải thiện và chúng tôi đã chứng kiến ​​một số bước nhảy vọt đáng kể trong vài năm qua với sự xuất hiện của Wi-Fi 6WPA3, các thế hệ bảo mật Wi-Fi và Wi-Fi mới nhất, tương ứng. Những tiến bộ của nhiều thế hệ giống như những tiến bộ của ngày hôm qua khiến các bộ định tuyến của ngày hôm qua chìm trong bụi bặm, vì vậy bạn nên nâng cấp lên bộ định tuyến hỗ trợ chúng ngay khi bạn làm như vậy – ngay cả khi bộ định tuyến bạn đang sử dụng vẫn đang hoàn thành công việc.

Ngoài ra, thực tế là ngày nay có rất nhiều người trong chúng ta dành nhiều thời gian hơn ở nhà khiến ý tưởng nâng cấp bộ định tuyến của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Coleman nói: “Mọi người đang gặp phải vấn đề khi mẹ đang cố gắng thực hiện cuộc gọi Zoom, nhưng nó lại đi về phía nam, bởi vì bọn trẻ đang phát trực tuyến video Netflix trên lầu. “Đó là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần phải nâng cấp mạng Wi-Fi của mình”.

Nâng cấp lên Wi-Fi 6, một thế hệ Wi-Fi mới phù hợp hơn với môi trường đông đúc, dày đặc nơi bạn có nhiều thiết bị cạnh tranh về băng thông, chắc chắn là một cách để tăng cường mạng của bạn – và với nhiều Wi-Fi mới -Fi 6 bộ định tuyến và thiết bị khách hiện có trên thị trường, năm 2021 có vẻ là một năm đặc biệt tốt để mua vào.

Điều đó nói rằng, bạn sẽ muốn làm dịu kỳ vọng của mình về Wi-Fi 6E, một chỉ định mới dành cho các thiết bị Wi-Fi 6 đặc biệt được trang bị thêm đài có thể gửi tín hiệu qua một khối phổ siêu rộng ở băng tần 6GHz, FCC đã mở để sử dụng không có giấy phép vào năm ngoái.

Coleman giải thích: “Wi-Fi 6E sẽ trở nên tuyệt vời khi nó được chấp nhận rộng rãi, nhưng việc áp dụng rộng rãi sẽ chậm lại đơn giản vì mọi thứ bạn sở hữu hiện hoạt động trên băng tần 2,4 hoặc 5GHz”. “14 hoặc 15 tỷ thiết bị Wi-Fi trên toàn thế giới ngay bây giờ, chúng sẽ không bao giờ kết nối với radio Wi-Fi 6E 6GHz đó.”

asus-zenwifi-ax-4
Asus ZenWiFi AX là một trong những đề xuất bộ định tuyến lưới hàng đầu của chúng tôi.

 

Tyler Lizenby / CNET

Thực hiện bước nhảy sang lưới

Kết nối của bạn có mạnh ở một số nơi trong nhà bạn, nhưng yếu hoặc không tồn tại ở những nơi khác? Nếu vậy, nâng cấp lên bộ định tuyến lưới, sử dụng nhiều thiết bị để mở rộng phạm vi mạng của bạn và truyền tín hiệu ổn định hơn trong toàn bộ ngôi nhà của bạn, có thể là một trong những nâng cấp công nghệ có ý nghĩa nhất mà bạn có thể mua.

Các bộ định tuyến lưới đã xuất hiện được vài năm nay, nhưng chỉ trong một hoặc hai năm qua, chúng tôi mới thấy các tùy chọn phù hợp có sẵn với giá dưới 300 đô la. Bây giờ, vào năm 2021, bạn có rất nhiều hệ thống để lựa chọn, với các mức giá khác nhau bộ dụng cụ khởi động cấp đầu vào có giá ít nhất là $ 150 trở xuống hệ thống lưới hàng đầu có giá lên tới 700 đô la.

Đối với tiền của tôi, chiến lược tốt nhất cho phổ tùy chọn lưới đó là nhắm vào vùng trung bình. Thiết kế ba băng tần, bổ sung thêm băng tần 5GHz thứ hai để phục vụ như một kênh backhaul chuyên dụng để truyền giữa bộ định tuyến chính và vệ tinh của nó, đã là điểm tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong các thử nghiệm của tôi và đáng để trả thêm một chút vào thời điểm này cho cả Wi-Fi 6.

Bạn sẽ phải trả ít nhất 400 đô la cho một hệ thống lưới đa thiết bị áp dụng loại phương pháp tiếp cận Wi-Fi 6 ba băng tần. Hệ thống giành được sự lựa chọn của ban biên tập giống như Asus ZenWiFi AXEero Pro 6 cả hai đều giúp bạn ở đó với giá thấp hơn hàng trăm so với các tùy chọn hàng đầu đó, nhưng bạn có thể đọc thêm về tất cả các tùy chọn của mình trong danh sách đầy đủ của tôi về hệ thống lưới tốt nhất trên thị trường ngay bây giờ.

Bộ định tuyến của bạn không thể hoạt động kỳ diệu

Một điểm cuối cùng: Điều quan trọng là phải hiểu rằng bộ định tuyến của bạn không tạo ra tốc độ hoặc băng thông – nó lấy bất kỳ băng thông nào bạn đang trả tiền từ nhà cung cấp dịch vụ internet và gửi nó vào nhà của bạn để các thiết bị không dây có thể kết nối. Nếu băng thông đầu vào bị giới hạn ngay từ đầu, thì thực sự bộ định tuyến của bạn không thể làm gì được.

Cuối cùng, những cải tiến đối với những thứ như internet vệ tinh và tiếp tục triển khai 5G và cáp quang sẽ giúp thu hẹp khoảng cách băng thông ở các vùng thiếu khả năng tiếp cận với tốc độ cao của đất nước. Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, việc trả thêm tiền cho một bộ định tuyến được nâng cấp có lẽ là quá mức cần thiết.

Coleman nói: “Tôi ước có một câu trả lời để nói rằng, ‘Vâng, bạn có thể nâng cấp bộ định tuyến của mình và điều đó sẽ giải quyết được vấn đề băng thông của bạn trên ISP. “Nhưng câu trả lời là không thực sự.”

Trong tình huống “đường ống nhỏ” như vậy, khuyến nghị của Coleman là tập trung vào việc bảo toàn băng thông của bạn – đặc biệt là trong tình huống mà anh ấy mô tả trước đó, nơi các cuộc gọi công việc của mẹ bị giảm do thói quen xem Netflix của bọn trẻ. Đề xuất của anh ấy: Hãy tìm một bộ định tuyến có cài đặt kiểm soát tốt của phụ huynh.

Coleman nói: “Nếu bạn là cha mẹ, bạn có thể thực hiện cài đặt thời gian và cài đặt tường lửa để hạn chế quyền truy cập của một số loại ứng dụng, cũng như những thời điểm nhất định khi một số cá nhân nhất định có thể sử dụng nó. “Con tôi bây giờ đã lớn, nhưng tôi đã từng làm điều đó trong ngày!”

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.