Khi nào thì mọc lông trên mặt là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố?

Ở một nơi nào đó, quan niệm phân biệt giới tính rằng các cơ thể được giao cho phụ nữ phải có làn da mịn màng, không có lông và hải cẩu con đã được thu hút. Nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người, việc phụ nữ để lông mặt là khá phổ biến (và hoàn toàn bình thường), có thể là dọc theo quai hàm, trên môi hoặc trên cằm.

có thể Mặc dù vậy, là dấu hiệu của điều gì đó không ổn, đang bị lông mọc dày và nhanh trên khắp mặt và cơ thể của bạn. Trên thực tế, những thay đổi mới, đột ngột về sự phát triển của tóc thực sự có thể là một trong những dấu hiệu báo trước của sự mất cân bằng nội tiết tố. Để tìm hiểu sâu về loại mọc tóc báo hiệu sự cân bằng nội tiết tố (hoặc bất kỳ tình trạng nghiêm trọng nào khác), chúng tôi đã liên hệ với Bác sĩ Sản phụ khoa Shweta Desai và bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Michelle Green để biết tất cả những gì cần biết về sự giao nhau giữa các sợi tóc. tăng trưởng và kích thích tố.

Với sự giúp đỡ của họ, hãy khám phá xem lông mặt của bạn có gì đáng lo ngại hay không hoặc đã đến lúc gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế trực tiếp.

Gặp gỡ chuyên gia

  • Tiến sĩ Shweta Desai là bác sĩ niệu khoa được hội đồng chứng nhận và chuyên gia y học vùng chậu nữ và bác sĩ phẫu thuật tái tạo được hội đồng chứng nhận.
  • Tiến sĩ Michelle Green là một bác sĩ da liễu có trụ sở tại Thành phố New York, được chứng nhận bởi hội đồng quản trị chuyên về da liễu thẩm mỹ.

 

Nguyên nhân của lông mặt ở phụ nữ

Vì vậy, chúng ta thường được dạy để tin rằng bất kỳ và tất cả lông mặt ở phụ nữ là dấu hiệu của một vấn đề. Trên thực tế, Desai nói rằng việc mọc lông mặt ở phụ nữ là hoàn toàn bình thường, miễn là nó chỉ ở một lượng nhỏ. Hãy suy nghĩ: lông tơ đào hoặc một vài sợi sẫm hơn ở đây và ở đó. “Lâu lâu lại xuất hiện lông tơ màu hồng đào hoặc một sợi tóc thô, sẫm màu. [say, on your chin], không nên là lý do để phát ra âm thanh báo động, ”Green nói thêm.

Trong khi một số lông trên khuôn mặt là phù hợp với tất nhiên, Desai, cố vấn sức khỏe chính tại Love Wellness, nói rằng nếu lông mọc dày và thô, có khả năng rậm lông (hoặc mọc quá nhiều lông ở nam giới) là chơi. “Rậm lông ảnh hưởng đến từ 5 đến 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản”, cô giải thích và lưu ý rằng nguyên nhân là do sự gia tăng nội tiết tố androgen (hay còn gọi là nội tiết tố nam như testosterone).

Khi chẩn đoán chứng rậm lông, Desai nói rằng nhiều yếu tố đóng một vai trò nào đó, bao gồm tuổi tác, chủng tộc và tiền sử gia đình. “Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ kiểm tra các khu vực được cho là nhạy cảm nhất với nội tiết tố androgen, bao gồm môi trên, cằm, ngực, bụng, vùng mu, cánh tay, đùi và lưng,” cô nói thêm.

Nếu bác sĩ nhận thấy rằng các mô hình tăng trưởng quá mức của bạn đang xảy ra ở những vùng nhạy cảm với androgen, thì có khả năng sự phát triển của tóc là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố. Đối với nguyên nhân của sự mất cân bằng? Desai nói rằng PCOS (Hội chứng buồng trứng đa nang, bắt đầu ở tuổi dậy thì và gây mất cân bằng hormone giới tính), các khối u tiết androgen và tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh có thể là nguyên nhân (xem thêm về những điều này, bên dưới).

 

Tóc mọc trên khuôn mặt: Khi nào thì đó là một dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố?

Khi phát triển quá mức, hầu hết các trường hợp đó là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, theo Green, di truyền và sự trao đổi chất cũng ảnh hưởng đến mô hình phát triển của tóc. Vì vậy, trong khi PCOS và rối loạn tuyến thượng thận có thể là nguyên nhân, cũng có thể là do mang thai và mãn kinh – hai chu kỳ hoàn toàn bình thường của cuộc sống gây ra những thay đổi dữ dội trong hormone – có thể đóng một vai trò nào đó. Ngoài ra, cô ấy chỉ ra rằng việc mọc lông mặt không mong muốn cũng có thể liên quan đến việc sử dụng một số loại thuốc như Minoxidil (Rogaine), Androgel (testosterone) hoặc dehydroepiandrosterone (DHEA).

Ngoài ra, Desai đề cập rằng, mặc dù cực kỳ hiếm, nhưng lông mặt mọc quá nhiều có thể là do chứng hypertrichosis. Cô giải thích: “Chứng rậm lông là sự phát triển quá mức của lông không phụ thuộc androgen, mềm và ở những vùng không nhạy cảm với androgen. “Loại mọc tóc này thường gặp nhất là do tiền sử gia đình, nhưng cũng có thể liên quan đến suy giáp, biếng ăn hoặc thuốc uống”.

Do tất cả những yếu tố này, điều quan trọng là phải biết thời điểm mọc lông trên mặt thực sự là mối quan tâm đối với sức khỏe của bạn.

 

Khi nào thì lông mặt là một lá cờ đỏ?

Một sợi tóc lạc ở đây hay ở đó không phải là vấn đề lớn. Lông tơ hồng đào trên môi hoặc má của bạn cũng không. Khi bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột về mật độ, kiểu hoặc tổng thể của lông mặt, Green nói rằng bạn nên lo lắng và đến gặp bác sĩ để đánh giá.

Cô giải thích: “Những điều này có thể là dấu hiệu cho thấy những thay đổi khác đang diễn ra trong cơ thể. “Các dấu hiệu khác của chứng hyperandrogenism, ngoài sự tăng trưởng của tóc, là mụn trứng cá, huyết áp cao, kinh nguyệt không đều, trầm giọng, tăng cân và tăng khối lượng cơ.”

 

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ

Vì rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng, cô ấy khuyên bạn nên hẹn gặp bác sĩ da liễu được hội đồng quản trị chứng nhận để giải quyết những lo lắng của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ sản phụ khoa, vì họ chuyên về các bệnh rối loạn như PCOS, có thể xảy ra.

Dù bằng cách nào, nếu bạn lo lắng về bất kỳ sự phát triển quá mức nào của lông, điều quan trọng là bạn nên đặt câu hỏi về vấn đề này với bác sĩ mà bạn lựa chọn. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể tiếp cận sự phát triển của tóc với chuyên môn y tế và thậm chí có thể loại trừ các rối loạn cần được quản lý y tế.

 

Cách loại bỏ lông mặt không mong muốn

Tùy thuộc vào nguyên nhân mọc lông trên mặt mà các lựa chọn tẩy lông của bạn sẽ khác nhau. Nếu sự phát triển của tóc là do mất cân bằng nội tiết tố, Green nói rằng thuốc uống làm giảm testosterone như Spironolactone (cũng giúp điều trị mụn trứng cá) có thể giúp ích, cũng như thuốc tránh thai cũng giúp điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố. Và, cho dù sự phát triển của lông là kết quả của sự mất cân bằng hormone hay do di truyền, bạn luôn có thể lựa chọn nhổ lông, tẩy, tẩy lông và laser nếu điều đó làm phiền bạn.

Green nói: “Phương pháp hiệu quả nhất để điều trị lông mọc không mong muốn là tẩy lông bằng laser. “Các phương pháp tẩy lông khác có thể gây đau đớn, tốn thời gian, tốn kém và lộn xộn”. Ngược lại, tẩy lông bằng laser như GentleLase và GentleYAG có thể nhắm mục tiêu đến sự phát triển của lông trong một vài buổi để ngăn chặn vĩnh viễn sự phát triển của lông mà không làm tổn thương da trong quá trình này.

 

Mang đi

Sự phát triển của lông mặt là bình thường bất kể giới tính của bạn là gì. Ngay cả khi nó phát triển quá mức và có liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố, nó có liên quan đến các tình trạng mà nhiều người trước và sau khi bạn đã và sẽ gặp phải. Mặc dù một số tác nhân kích thích mọc lông mặt nhanh chóng có thể khiến bạn cảm thấy đáng sợ, nhưng biết cách tiếp cận, theo dõi và khắc phục chúng là rất hữu ích. May mắn thay, có các bác sĩ sản phụ khoa và bác sĩ da liễu để giúp bạn điều đó.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.