Làm gì khi bị bầm tím xương cụt: Điều trị và giảm đau

Xương cụt, hay xương cụt, là xương ở dưới cùng của cột sống. Xương cụt bị bầm tím có thể rất đau, nhưng các phương pháp điều trị khác nhau có thể giúp giảm đau.

Tên y học của chứng đau ở xương cụt là coccydynia. Đau xương cụt có thể cản trở cuộc sống hàng ngày vì nó có thể gây khó khăn cho người ngồi hoặc đứng.

Bài viết này giải thích nguyên nhân gây đau xương cụt, cách điều trị và những loại giảm đau có thể giúp ích.

Xương cụt nằm ở gốc của cột sống và chứa ba đến năm phần xương hợp nhất thành hình tam giác. Xương cụt cung cấp sự hỗ trợ khi một người ngồi xuống.

Xương cụt cũng có một số dây chằng, gân và cơ gắn liền với nó. Tổn thương các cơ này hoặc xương có thể gây đau ở xương cụt hoặc vùng xung quanh.

Xương cụt có phạm vi chuyển động nhỏ.

Đau xương cụt thường có cảm giác đau âm ỉ, nhức nhối ở gốc cột sống hoặc giữa hai mông. Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn khi ngồi hoặc đặt áp lực xung quanh xương.

Cơn đau thường tồi tệ hơn ngay sau chấn thương và giảm dần theo thời gian.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • đau khi ngồi hoặc dựa vào vùng xung quanh xương cụt
  • đau khi đứng lên từ một vị trí ngồi
  • đau khi đứng trong thời gian dài
  • đau khi đi tiêu
  • đau trong và xung quanh xương cụt khi quan hệ tình dục

Trong hầu hết các trường hợp, đau xương cụt sẽ tự khỏi trong vòng vài tuần đến vài tháng và không phải lúc nào cũng cần điều trị.

Xương cụt bầm tím thường xảy ra do ngã về phía sau hoặc một chấn thương do va đập khác. Nó cũng có thể xảy ra trong khi sinh hoặc do tình trạng bệnh lý.

Một nghiên cứu năm 2014 báo cáo rằng phụ nữ có nguy cơ bị đau xương cụt gấp 5 lần so với nam giới.

Một nghiên cứu khác điều tra về chứng đau xương cụt ở thanh thiếu niên cho thấy thanh thiếu niên và người lớn có nhiều khả năng bị đau xương cụt hơn trẻ em.

Có rất nhiều lý do khiến cơn đau xương cụt có thể phát triển.

Chấn thương

Tổn thương xương cụt có thể xảy ra sau khi ngã ngửa. Ngã vào xương cụt có thể gây bầm tím, trật khớp hoặc gãy xương cụt.

Mọi người cũng có thể bị thương xương cụt khi ngồi nhiều lần hoặc lâu trên bề mặt cứng, không thoải mái.

Đau xương cụt cũng có thể phát triển nếu một người bị thoái hóa khớp hoặc bệnh đĩa đệm, chẳng hạn như viêm khớp.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ đau xương cụt, bao gồm:

  • tăng cử động, khi các khớp di chuyển xa hơn mức bình thường
  • giảm vận động hoặc giảm chuyển động trong khớp

Sinh con

Do vị trí của nó, xương cụt dễ bị chấn thương trong quá trình sinh nở, đặc biệt là khi sinh khó.

Một nghiên cứu xem xét điều gì có thể gây ra đau xương cụt sau khi sinh chỉ ra rằng sử dụng kẹp, đỡ đẻ bằng chân không, hoặc sinh khó hoặc tự phát có thể dẫn đến trật hoặc gãy xương cụt.

Việc sử dụng kẹp dẫn đến đau xương cụt ở 50,8% phụ nữ tham gia nghiên cứu. Trật khớp và gãy xương là những vấn đề thường gặp đối với xương cụt sau khi sinh.

Ngồi

Ngồi lâu trên bề mặt cứng hoặc không thoải mái sẽ gây áp lực lên xương cụt, dẫn đến đau xương cụt.

Duy trì một tư thế gây áp lực quá mức lên xương cụt khi ngồi cũng có thể dẫn đến đau.

Ngồi xuống trong thời gian ngắn hơn khi làm việc có thể giúp xương cụt không bị kích thích. Thỉnh thoảng đứng lên hoặc sử dụng bàn đứng trong khi làm việc có thể giảm thiểu thời gian ngồi xuống.

Có một số cách mà một người có thể thử để giảm đau do xương cụt bị bầm tím. Chúng bao gồm thực hiện những thay đổi đơn giản đối với các lựa chọn thuốc và phẫu thuật.

Tư thế

Đệm được thiết kế đặc biệt có thể giúp giảm đau xương cụt khi người ngồi. Những chiếc đệm này có phần khoét ở phía sau để không gây áp lực lên xương cụt khi ngồi.

Một nghiên cứu xuất hiện trên Tạp chí Liệu pháp Vận động và Vận động đã kết luận rằng việc kéo căng giúp cải thiện tình trạng đau xương cụt.

Nhiều tư thế yoga có thể giúp kéo căng các cơ xung quanh xương cụt để giảm đau.

Nóng và lạnh

Chườm ấm và chườm lạnh lên xương cụt có thể giúp giảm đau xương cụt. Chườm nóng lên xương cụt bị bầm tím có thể giúp thư giãn cơ bắp, từ đó cải thiện cơn đau.

Chườm nóng bằng chai nước nóng, túi giữ nhiệt, dải keo hoặc gel tản nhiệt.

Mọi người có thể chườm lạnh bằng cách quấn túi đá vào khăn hoặc vải.

Thao tác thủ công

Bác sĩ có thể nhẹ nhàng di chuyển xương cụt để giảm đau. Quy trình này bao gồm việc bác sĩ đưa ngón tay của họ vào trực tràng và nhẹ nhàng xoa bóp khu vực xung quanh xương cụt.

Điều này có thể dần dần di chuyển xương cụt bị lệch trở lại vị trí bình thường của nó. Một nghiên cứu kéo dài 5 năm cho thấy rằng thao tác bằng tay đã chữa khỏi cho khoảng 85% số người được đưa vào thử nghiệm.

TENS

Thiết bị kích thích thần kinh điện qua da (TENS) sử dụng kích thích điện để can thiệp vào tín hiệu đau truyền đến não.

Máy TENS có thể giúp mọi người giữ lượng thuốc của họ ở mức tối thiểu và có rất ít tác dụng phụ.

Thuốc

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là thuốc giảm đau giúp giảm viêm quanh xương cụt, giảm đau. Mọi người có thể mua NSAID không kê đơn (OTC).

Bôi gel giảm đau lên vùng da bị đau của người bệnh cũng có thể hữu ích.

Nếu mọi người đang gặp vấn đề với việc đi tiêu, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) ở Vương quốc Anh khuyên bạn nên thử dùng thuốc nhuận tràng để giúp đi phân dễ dàng hơn.

Tiêm

Tiêm steroid làm giảm viêm. Đôi khi, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ để tăng cường giảm đau. Các bác sĩ sẽ tiêm những mũi thuốc này vào vùng xung quanh xương cụt và tác dụng có thể kéo dài hàng tuần hoặc lâu hơn.

Phẫu thuật

Thông thường, bác sĩ chỉ cân nhắc phẫu thuật xương cụt nếu các phương án không phẫu thuật vẫn chưa cải thiện được tình trạng đau nhức.

Phẫu thuật xương cụt thường bao gồm cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ xương cụt. Loại phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ xương cụt.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành cắt xương cụt dưới gây mê. Bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt nhỏ trên xương cụt và giải phóng các dây chằng, gân và cơ gắn với xương cụt trước khi loại bỏ xương.

Nói chung, cơn đau xương cụt sẽ cải thiện trong vòng vài tuần, theo NHS.

Theo Hiệp hội Thuốc giảm đau và Gây mê Khu vực Hoa Kỳ, nếu cơn đau kéo dài hơn 2 tháng, bác sĩ có thể chẩn đoán đó là cơn đau mãn tính.

Nếu đau xương cụt trở thành mãn tính, điều đó có thể có nghĩa là một người đã bị trật hoặc gãy xương cụt và có thể cần điều trị chuyên khoa.

Gãy xương cụt có thể gây ra cảm giác ngứa ran. Bất kỳ ai gặp phải tình trạng này nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Nếu các lựa chọn không phẫu thuật không cải thiện được tình trạng đau mãn tính, bác sĩ có thể giới thiệu người đó đến bác sĩ chuyên khoa để thảo luận về các lựa chọn, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc cắt xương cụt. Tuy nhiên, các bác sĩ có xu hướng khuyên chỉ nên phẫu thuật như một biện pháp cuối cùng.

 

Nếu một người nghĩ rằng họ đã bị thương xương cụt, họ nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem họ không bị tổn thương các vùng khác của lưng.

Nếu một người bị bầm tím, tê ở lưng hoặc chân hoặc mất kiểm soát bàng quang, họ nên đi khám bác sĩ để loại trừ bất kỳ chấn thương nghiêm trọng nào ở lưng.

Một người nên đến gặp bác sĩ nếu cơn đau xương cụt của họ không thuyên giảm trong vòng 3 tháng và nếu thuốc giảm đau, kéo giãn hoặc tiêm steroid không cải thiện được cơn đau.

Ngoài ra, nếu một người gặp các dấu hiệu của ung thư xương, chẳng hạn như đau, sưng, ngứa ran, suy nhược, giảm cân, mệt mỏi hoặc sốt, thì một người nên đi khám. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, rất có thể các bệnh lý khác gây ra các triệu chứng này.

Đau xương cụt có thể bắt đầu sau một chấn thương, chẳng hạn như sau khi ngã, khi sinh con hoặc do rối loạn thoái hóa xương.

Có một loạt các phương pháp giảm đau có sẵn để giảm các triệu chứng của đau xương cụt, nhiều người có thể thực hiện tại nhà.

Tuy nhiên, nếu tình trạng đau xương cụt không cải thiện khi sử dụng NSAID hoặc đệm xương cụt, có thể cần đến các lựa chọn phẫu thuật hoặc xâm lấn hơn, chẳng hạn như thao tác bằng tay, tiêm steroid hoặc phẫu thuật.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.