Lysine cho mụn trứng cá: Lợi ích, Nguồn gốc và Nguy cơ

Lysine là tất cả những cơn thịnh nộ trong lĩnh vực sắc đẹp. Một số người thậm chí còn thề rằng loại axit amin này thậm chí có thể làm cơ thể bạn săn chắc như một người chuyên nghiệp.

Nhưng là lysine có thật không MVP cho mụn trứng cá? Hiện tại, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng lysine có thể chữa khỏi mụn trứng cá cho bạn, nhưng nó có một số lợi ích chính cho da. Đây là mức thấp nhất.

Lysine (hay còn gọi là L-lysine) là một axit amin siêu thiết yếu. Nó giúp bạn:

Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy rằng trong các cộng đồng đang trải qua nghèo đói, nơi mọi người ăn chế độ ăn dựa trên lúa mì, việc bổ sung lysine có thể làm giảm phản ứng lo lắng và căng thẳng.

Cơ thể của bạn không thể tự tạo ra lysine – bạn cần lấy nó từ chế độ ăn uống của mình. Bạn cũng có thể uống thuốc bổ sung (sẽ nói thêm về điều đó sau 😉).

Bạn cần bao nhiêu lysine?

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, người lớn cần khoảng 38 miligam lysine cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Kiddos nên nhận được 40 đến 62 miligam lysine cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày – lượng chính xác phụ thuộc vào độ tuổi của chúng.

Một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng thiết yếu và axit amin là tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ nghiên cứu để chứng minh rằng lysine có thể tự chữa khỏi mụn trứng cá. (Xin lỗi đã làm nổi mụn của bạn!)

Tin tốt? Lysine có các đặc quyền về da rad và đã được chứng minh.

Mặc dù lysine không phải là một phương pháp chữa trị mụn trứng cá kỳ diệu, nhưng nó có thể hỗ trợ làn da của bạn theo những cách khác, như:

  • Hỗ trợ sản xuất collagen. Theo nghiên cứu năm 2012, Lysine giúp xây dựng collagen trong da của bạn. Collagen là gì? Chỉ là nước sốt bí mật (hay còn gọi là protein) giúp làn da của bạn luôn săn chắc và đàn hồi.
  • Có thể điều trị mụn rộp. Vết loét lạnh là vết rỗ. Trong khi nghiên cứu còn hạn chế, một đánh giá nghiên cứu năm 2017 cho thấy liều cao lysine đã giúp cải thiện các triệu chứng.

Bạn đang cố gắng nhận đủ lysine thông qua chế độ ăn uống của mình. Nhưng nếu không, bác sĩ của bạn có thể đề xuất một loại thực phẩm bổ sung.

Các chất bổ sung lysine đường uống thường được coi là an toàn. Nhưng bạn nên luôn trao đổi với bác sĩ trước khi thêm bác sĩ vào chế độ điều trị.

Độc tính của lysine là khá hiếm, nhưng có một số tác dụng phụ tiềm ẩn.

Theo Trung tâm Thông tin Di truyền và Bệnh hiếm gặp, trẻ em không dung nạp protein lysinuric có thể bị co thắt dạ dày hoặc tiêu chảy khi bổ sung lysine.

Bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ về mức lysine của mình nếu bạn:

  • bị bệnh gan
  • bị bệnh thận
  • đang mang thai hoặc cho con bú

PSA: Kiểm tra chất bổ sung của bạn để đảm bảo chất lượng và an toàn! Một nguyên tắc chung là chọn các thương hiệu đã được Tổ chức Khoa học Quốc gia (NSF) chứng nhận hoặc có xếp hạng vững chắc từ Phòng thí nghiệm Người tiêu dùng.

Không có một cách duy nhất để phù hợp với tất cả các vùng của bạn. Nhưng có một số phương pháp điều trị hàng đầu có thể ngăn ngừa mụn trứng cá của bạn. Đây là cái hay nhất trong nhóm.

  • Axit salicylic. Các sản phẩm không kê đơn (OTC) có axit salicylic có thể hiệu quả với mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen của bạn. Nó giúp loại bỏ các tế bào da chết và làm thông thoáng lỗ chân lông.
  • Benzoyl peroxit. Các sản phẩm không kê đơn có benzoyl peroxide có thể điều trị những nốt mụn đầy mủ đáng sợ. Nó giúp loại bỏ các tế bào da chết, dầu thừa và vi khuẩn có thể gây ra mụn trứng cá.
  • Tẩy da chết. Tẩy tế bào chết giúp loại bỏ bụi bẩn, cặn bã và tế bào chết trên da. Chỉ cần thận trọng với các chất tẩy tế bào chết vật lý mạnh (như tẩy tế bào chết) trên da mặt của bạn. Nhiều loại da dầu thực sự không khuyến khích họ vì chúng có thể gây khó chịu và gây ra các vết rách nhỏ trên da. Tiếp tục tẩy da chết một vài lần một tuần để tránh kích ứng (và nhẹ nhàng!).
  • Thuốc kê đơn. Loại bỏ mụn viêm – như mụn nang, mụn do steroid hoặc mụn mủ – có thể rất khó khăn trong việc điều trị AF. Bác sĩ da liễu của bạn có thể kê toa một loại thuốc để giúp đỡ. Các lựa chọn phổ biến bao gồm thuốc kháng sinh, retinoids hoặc phương pháp điều trị nội tiết tố.

Da sạch cần thời gian

Sẽ ổn nếu bạn không nhìn thấy làn da rõ ràng ngay lập tức. Theo một nghiên cứu năm 2009, da sẽ thay đổi từ 40 đến 56 ngày một lần. Vì vậy, dù bạn áp dụng phương pháp điều trị mụn nào, kết quả sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm.

Nhắc nhở: Bạn hoàn toàn tuyệt vời không 👏 vấn đề 👏 gì 👏.

Lysine là một axit amin thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein, hấp thụ canxi và sản xuất hormone và enzym. Mặc dù nó rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó có thể tự chữa khỏi mụn trứng cá.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa và điều trị bùng phát là duy trì một chế độ ăn uống và lối sống cân bằng. Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm trị mụn không kê đơn. Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ của bạn có thể đề xuất một loại thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống của bạn.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.