Phong trào Tỉnh táo – Tò mò – Trải nghiệm Cuộc sống

Thật khó để tránh rượu. Cho dù đó là những cuộc vui đẫm máu vào bữa sáng muộn hay những trò đùa nóng bỏng xung quanh lò sưởi ở sân sau của nhà hàng xóm, sự hòa nhập và giao lưu thường xuyên gắn bó với nhau.

Và văn hóa uống rượu từ lâu đã phân biệt trắng đen – bạn uống hoặc kiêng. Đôi khi từ chối đồ uống hoặc nhấm nháp ly rượu thay vì rượu vang có thể dẫn đến những câu hỏi dồn dập: “Tại sao bạn không uống? Bạn đang cố gắng cắt giảm? Cô mang thai à?”

Nhưng thời gian đang thay đổi đối với một số nhóm tuổi. Một báo cáo năm 2019 của Nielsen nói rằng 66 phần trăm thế hệ millennials đã nỗ lực để giảm mức tiêu thụ rượu trong năm đó. Và Thế hệ Z, hiện đang học trung học và đại học, đã uống rượu với tỷ lệ thấp hơn trong thời niên thiếu so với bất kỳ thế hệ nào trước đó.

Các ngành công nghiệp đồ uống và khách sạn đã lưu ý đến sự thay đổi này. Trong những năm gần đây, nhiều lựa chọn đồ uống không cồn xuất hiện trên thị trường và các quán bar mocktail mọc lên ở các thành phố trên khắp đất nước, mang đến cho những người trẻ tuổi cơ hội giao lưu trong một môi trường không có rượu.

Việc nhìn nhận lại văn hóa uống rượu này được điển hình bởi phong trào tò mò tỉnh táo, một thuật ngữ do nhà báo Ruby Warrington đặt ra, người muốn giảm tửu lượng mà không cần kiêng hoàn toàn. Cuốn sách năm 2018 của cô ấy, Tỉnh táo tò mò, cung cấp một góc nhìn về ý nghĩa của việc có một mối quan hệ có chủ đích, có chủ đích với rượu – cho dù điều đó có nghĩa là đôi khi tỉnh táo hay luôn luôn tỉnh táo.

Đôi khi tỉnh táo

Warrington định nghĩa “tò mò tỉnh táo” là lựa chọn “đặt câu hỏi hoặc tò mò về mọi thôi thúc, lời mời và mong đợi để uống, thay vì đi theo văn hóa uống rượu thống trị”. Cô ấy coi mình là một người không uống rượu – nhưng cô ấy cũng không có bất kỳ quy tắc hay phán xét nào về việc uống rượu, cho bản thân hay cho người khác.

Cách tiếp cận này cho phép cô ấy để lại không gian “cho một lựa chọn được thông báo trước và siêu ý thức để thỉnh thoảng uống một ly.”

Thỉnh thoảng uống rượu trong khi sử dụng thuật ngữ “tỉnh táo” có thể gây ra một số khó khăn, nhưng nó hiệu quả với Warrington. Đó là toàn bộ điểm của phong trào tò mò tỉnh táo, thực sự: Đó là về những lựa chọn cá nhân. Những người muốn có chủ đích hơn về mối quan hệ của họ với rượu – mà không cần từ bỏ hoàn toàn việc uống rượu – có thể thấy cách tiếp cận tò mò tỉnh táo bao gồm cả lối sống của họ.

Đó là một lý do tại sao giáo sư tâm lý học và nhà nghiên cứu nghiện ngập Katie Witkiewitz của Đại học New Mexico, Tiến sĩ, là một người hâm mộ phong trào tò mò tỉnh táo: “Bởi vì mỗi người là khác nhau,” cô giải thích. “Nói chung có thể có nghĩa là uống ít hơn. Nó có thể có nghĩa là uống ít thường xuyên hơn trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc chỉ uống trong những dịp nhất định. ”

Witkiewitz nói, cho dù bạn chọn cách tiếp cận nào đi chăng nữa, thì ý tưởng là phải có một kế hoạch chu đáo cho thời điểm bạn làm và không muốn bị xâm phạm.

Rae Dylan, một nhà can thiệp, huấn luyện viên tỉnh táo và một người bạn đồng hành tỉnh táo tại Thành phố New York, thường làm việc với những khách hàng muốn giữ tỉnh táo vì một lý do cụ thể – ví dụ: một diễn viên có thể cần phải kiêng cữ vì hợp đồng đóng phim. Cô ấy coi phong trào tò mò tỉnh táo là một bước tiến khác để đưa những lựa chọn lành mạnh hơn vào cuộc sống của bạn.

“Hiện tại, mọi người đang cố gắng tập trung vào những điều lành mạnh, tốt hơn cho bản thân,” cô nói, “cho dù đó là thiền, yoga hay có thể là không uống rượu”. (Để biết thêm về điều này, hãy xem “Cách Uống Có Tâm”.)

Mặt trái của việc cắt giảm

Những lợi ích về mặt tinh thần và cảm xúc của việc giảm uống rượu là rất nhiều. Warrington đã trải qua “một triển vọng lạc quan hơn, năng suất và sự tự tin tăng lên, sự chấp nhận bản thân cao hơn và sự thúc đẩy ham muốn tình dục của tôi”.

Các đặc quyền bổ sung mà cô ấy đề cập – bao gồm nhiều năng lượng hơn, cải thiện giấc ngủ, tiêu hóa tốt hơn và làn da sáng hơn – cũng có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

Witkiewitz nói: “Nếu bạn ngủ ngon hơn và có nhiều năng lượng hơn, bạn có thể thích tập thể dục hơn,” và nhìn chung, bạn có thể cảm thấy tốt hơn về cuộc sống của mình. Bạn có thể ít tranh cãi với đối tác hoặc con cái của mình hơn. Bạn có thể tập trung hơn vào công việc của mình. ”

Witkiewitz cho biết thêm rằng sau khi giảm uống rượu, bạn có thể thấy mình thích thú hơn với các hoạt động yêu thích của mình. Điều này là do rượu ảnh hưởng đến trung tâm khen thưởng của não, hệ thống limbic. Khi hệ thống đó trở nên hoạt động quá mức, nó sẽ làm tăng ham muốn rượu – đồng thời làm giảm cảm giác được thưởng từ những sở thích đã thưởng thức trước đó.

“Hệ thống trở nên gián đoạn,” cô giải thích, “và chỉ có rượu mới mang lại cảm giác sảng khoái mà người đó đang tìm kiếm”.

Khi hệ thống limbic của bạn hoạt động trở lại, bạn có thể nhận được nhiều niềm vui hơn từ những trò tiêu khiển ưa thích của mình. Nếu bạn không dựa vào rượu trong các tình huống xã hội, bạn có thể thấy mình có những cuộc trò chuyện trung thực và có ý nghĩa hơn. Và nếu bạn thực hiện một quyết định có chủ đích, có cân nhắc để thưởng thức một ly rượu yêu thích của mình, bạn có thể thấy rằng bạn cũng sẽ thích nó hơn.

Tò mò

Trong khi triết lý “đôi khi tỉnh táo” đang giải phóng cho một số người, Dylan nói rằng đó không phải là một cách tiếp cận có thể thực hiện được đối với những người có vấn đề về sử dụng chất kích thích.

“Phong trào này không phù hợp với những người nghiện rượu – những người nghiện rượu có nỗi ám ảnh về tâm trí và sự thèm muốn thể xác của cơ thể. Hầu hết những người nghiện rượu thành thật tin rằng họ cần rượu để tồn tại, ”cô giải thích.

Trên thực tế, nếu bạn nghiện rượu về thể chất, việc ngừng uống rượu đột ngột có thể gây chết người: Cai rượu còn nguy hiểm hơn so với cai nghiện ma túy hoặc thuốc phiện, Witkiewitz nói.

Mặc dù có nhiều dữ liệu cho thấy rằng ngay cả những người bị rối loạn sử dụng rượu nặng cũng có thể cắt giảm thành công, nhưng tốt hơn hết là bạn nên làm như vậy với sự hướng dẫn của bác sĩ. “Điều thực sự quan trọng đối với bất kỳ ai nghiện rượu nặng là cần được tư vấn y tế trước khi dừng thuốc và tốt hơn là bỏ thuốc dưới sự giám sát của nhà cung cấp dịch vụ y tế”.

Nếu bạn không phụ thuộc vào rượu và chỉ muốn xem xét lại vai trò của rượu trong cuộc sống của bạn, Dylan khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân những câu hỏi sau: Tại sao tôi uống? Khi nào tôi uống? Tôi uống ở đâu hoặc trong những trường hợp nào? Điều gì xảy ra khi tôi uống rượu? Điều gì xảy ra khi tôi không uống? Điều gì thúc đẩy tôi uống?

Bằng cách tìm kiếm các mẫu, bạn sẽ hiểu rõ hơn về mối quan hệ của mình với rượu – điều này có thể giúp bạn làm rõ liệu bạn có muốn thay đổi và chủ ý hơn về thời điểm muốn uống hay không.

Câu trả lời của mọi người sẽ khác nhau; Witkiewitz cho biết một số người uống rượu đơn giản là do thói quen hoặc vì buồn chán. Warrington viết rằng đôi khi cô nghĩ rằng mình đang thèm rượu, nhưng thực ra cô chỉ đang thèm đường. (Để biết thêm về mối liên hệ giữa nghiện và dinh dưỡng, hãy truy cập “Dinh dưỡng để phục hồi chứng nghiện”.)

Witkiewitz cũng khuyến nghị điều mà cô ấy gọi là “lấy mẫu tỉnh táo”, điều này đòi hỏi một khoảng thời gian tỉnh táo nhất định. Đó có thể là một tháng – như tháng Giêng khô ráo, chính thức bắt đầu với chiến dịch của một tổ chức từ thiện vận động sức khỏe có trụ sở tại Vương quốc Anh vào năm 2013 và hiện đang trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Nếu một tháng cảm thấy quá nhiều, hãy bắt đầu với một tuần.

Trong thời gian đó, Witkiewitz nói: “Hãy để ý xem bạn cảm thấy như thế nào và trong bối cảnh nào bạn có cảm giác thèm hoặc muốn uống. Bạn là người có thể uống hoặc bỏ rượu, hay bạn là người cảm thấy bạn cần nó như một chiếc nạng để vượt qua những tình huống nhất định? ”

Từ đó, cô ấy nói, bạn có thể đặt ra các mục tiêu cá nhân cho mình về cách bạn uống, khi bạn uống và nếu bạn chọn uống gì.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.