Sự sống bất ngờ được phát hiện trong một thế giới Nam Cực sâu thẳm và tăm tối

Các nhà khoa học khoan qua hơn nửa dặm, băng Nam Cực ven biển cổ đại trong năm 2016. Into the vực thẳm, họ hạ một máy ảnh và đạt đáy biển, glimpsing một đóng băng, thế giới lightless, hàng trăm dặm từ bất kỳ nguồn đặc trưng của thực phẩm.

Họ có nhìn thấy gì còn sống không?

Đúng. Bên dưới Thềm băng Filchner-Ronne – một phần của tảng băng khổng lồ nổi trên đại dương – các nhà nghiên cứu bất ngờ phát hiện những bọt biển kỳ lạ trên thân cây và những động vật không xương sống khác vẫn chưa xác định bám vào một tảng đá. Trước đây, chưa bao giờ có ai quan sát thấy sự sống bị cô lập như vậy cho đến nay dưới thềm băng, một phát hiện mà các nhà nghiên cứu đã báo cáo hôm thứ Hai trên tạp chí Biên giới trong Khoa học Biển.

Dưới đó, đó là một thế giới vô cùng khắc nghiệt, bị cắt bỏ ánh sáng mặt trời cho phép thức ăn và chất dinh dưỡng cho các sinh vật biển nở rộ trong đại dương. Cuộc sống nơi họ khoan là khoảng 160 dặm (260 km) từ bất kỳ ánh sáng.

Huw Griffiths, nhà địa lý sinh vật biển tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Băng khiến nó giống như một hang động khổng lồ.

Các sinh vật được quan sát ở đó, chỉ nhìn thoáng qua trên máy ảnh, đều mắc kẹt dưới đáy biển. Điều này làm cho khả năng sống sót của chúng đáng kinh ngạc, đặc biệt là vì các dòng hải lưu không được biết là mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho khu vực. Griffiths nói: “Những con vật đó không thể đi kiếm thức ăn. “Họ phải đợi thức ăn để va vào họ theo đúng nghĩa đen.”

Mức độ thường xuyên và những gì các loài động vật có thể ăn vẫn là một câu hỏi lờ mờ. “Đó là một môi trường rất biệt lập”, Kirstin Meyer-Kaiser, nhà sinh thái học biển tại Viện Hải dương học Woods Hole, người nghiên cứu cách động vật không xương sống tự thành lập dọc theo đáy biển cho biết. Meyer-Kaiser, người không tham gia nghiên cứu cho biết: “Nó rất xa so với bất kỳ nguồn thực phẩm tiềm năng nào.

(Các nhà khoa học đã phát hiện sứa và các sinh vật tương tự khác bên dưới các thềm băng trước đây, nhưng điều quan trọng là những loài động vật này có thể rời đi để tìm kiếm thức ăn.)

Bọt biển và các sinh vật khác được phát hiện bên dưới thềm băng.
Bọt biển và các sinh vật khác được phát hiện bên dưới thềm băng.

Hình ảnh: Khảo sát Nam Cực của Anh

Ngôi sao màu vàng cho thấy nơi các nhà khoa học quan sát thấy sự sống dưới thềm băng trong nghiên cứu này.
Ngôi sao màu vàng cho thấy nơi các nhà khoa học quan sát thấy sự sống dưới thềm băng trong nghiên cứu này.

Hình ảnh: Griffiths, Anker, Linse, Maxwell, Post, Stevens, Tulaczyk và Smith.

Nhiều loài bọt biển mới được quan sát có thân cây bám vào mặt đất, nâng chúng lên nơi có nhiều nước chuyển động hơn. Điều này cho thấy chúng đang chờ những sinh vật nhỏ trôi nổi bên trong, một chiến lược được gọi là lọc ăn. Tuy nhiên, những sinh vật này có thể tồn tại trong một thời gian dài giữa các bữa ăn.

Richard Aronson, người đứng đầu Khoa Kỹ thuật Đại dương và Khoa học Biển tại Viện Florida, giải thích: “Chúng tôi biết rằng các loài ăn lọc ở biển sâu, Nam Cực và Nam Cực – biển sâu thích nghi với nguồn cung cấp thực phẩm theo mùa hoặc không liên tục. thuộc về Công nghệ. Aronson, người không tham gia nghiên cứu cho biết: “Những con vật được phát hiện dưới thềm băng này có lẽ không phải là ngoại lệ.

Griffiths ngạc nhiên: “Chúng tôi không biết những thứ này phải kéo dài bao lâu giữa các bữa ăn. “Có lẽ họ không thấy phiền nếu họ không kiếm được một bữa ăn trong năm nay hoặc thập kỷ.”

Có thể những sinh vật này lấy thức ăn từ những thức ăn khác thường hơn. Điều này có thể có nghĩa là vi khuẩn trôi nổi trong nước, hoặc có thể là các chất dinh dưỡng hóa học từ một lỗ thông hơi thủy nhiệt gần đó, nơi phun ra các khoáng chất từ ​​vỏ Trái đất xuống biển. Nhưng các nhà nghiên cứu đã không nhìn thấy bất kỳ lỗ thông hơi nào trong cái nhìn thoáng qua về đáy biển.

Griffiths nói: “Tất cả những điều này cho chúng tôi những câu hỏi, nhưng không có câu trả lời.

Ngoài ra còn có câu hỏi làm thế nào những bọt biển này và các động vật không xương sống khác đến đó ngay từ đầu. Meyer-Kaiser giải thích rằng những con bọt biển trông tương tự ở những nơi khác không phân tán quá xa cha mẹ của chúng. Không biết làm thế nào mà những con bọt biển này hoặc tổ tiên của chúng có thể đến được một nơi khác biệt như vậy.

“Họ đến đó bằng cách nào? Họ đến từ đâu?” cô ấy hỏi.

Bất ngờ? Hay dự kiến?

Tìm thấy cuộc sống này ở một nơi khắc nghiệt, cô lập như vậy có thể là bất ngờ. Tuy nhiên, một lần nữa, các nhà khoa học mới chỉ quan sát qua những lỗ khoan sâu như vậy xuyên qua lớp băng, quan sát tổng diện tích có kích thước bằng một sân tennis, Griffiths nói. Và dưới đáy biển sâu, nơi hầu như chưa được khám phá, tìm kiếm cuốn tiểu thuyết, cuộc sống tuyệt đẹp là tiêu chuẩn.

Nói cách khác, phần lớn chúng ta vẫn không biết những gì ở đó, nhưng thường xuyên khám phá những điều mới.

Meyer-Kaiser của Woods Hole nói: “Càng khám phá và tìm hiểu về đại dương, chúng ta càng nhận ra rằng có rất nhiều sự sống ở khắp mọi nơi.

Không có gì ngạc nhiên khi có từ 10 đến 20% động vật được thu thập trong một cuộc thám hiểm mới là loài mới đối với khoa học, Griffiths lưu ý. Và nếu chúng ta đi sâu hơn, 80 đến 90% các loài có thể là mới đối với khoa học, ông nói.

Xem thêm: Đi xuống biển tối giống như khám phá không gian sâu

Sự thiếu hụt kiến ​​thức về sự sống bên dưới những thềm băng khổng lồ ở Nam Cực không phải là do sự tò mò. Thực hiện nghiên cứu này chỉ đưa ra một thách thức to lớn. Nó rất đắt. Thật lạnh lùng. Nó bị cô lập. Và bạn chỉ có thể làm việc ở đó vài tháng một năm (mùa hè). “Bạn có tất cả các yếu tố chống lại bạn,” Griffiths nói.

Có lẽ các phương tiện robot trong tương lai, có khả năng chịu đựng trong thời tiết cực lạnh, sẽ nâng cao hiểu biết của chúng ta về cuộc sống xa xôi này, và thậm chí thu thập các mẫu vật. Còn bây giờ, chúng ta biết sự sống tồn tại ở những nơi không ngờ nhất. Và biển sâu cho chúng ta biết mong đợi những điều bất ngờ.

Aronson nói: “Bởi vì Nam Cực và biển sâu chưa được khám phá nên tất nhiên chúng ta nên mong đợi những điều bất ngờ. “Việc chúng tôi ngạc nhiên có thể không phải là điều ngạc nhiên, nhưng chúng tôi vẫn ngạc nhiên, và sẽ tiếp tục ngạc nhiên, bởi các thuộc tính của khám phá.”

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.