Tôi nên thay bình chữa cháy bao lâu một lần?

Trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2018, sở cứu hỏa Hoa Kỳ đã ứng phó với hơn 350.000 vụ cháy nhà. Con số đó chiếm hơn 25% tổng số vụ cháy trong cả nước. Không có gì ngạc nhiên khi nấu ăn và hút thuốc là những lý do phổ biến nhất gây ra hỏa hoạn khu dân cư; cháy khói làm nhiều người chết hơn. Cho rằng nhiều đám cháy bắt đầu trong nhà bếp do nướng hoặc chiên không đúng cách, một bình chữa cháy hoạt động có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa ngăn chặn và gọi 911.

Những bình chữa cháy của bạn sẽ tồn tại được bao lâu? Và liệu nó có thể “dở chứng” sớm nếu bạn không bảo quản đúng cách? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách bảo dưỡng bình chữa cháy trong nhà đúng cách và khi nào nên mua bình chữa cháy mới.

Biết cách sử dụng bình chữa cháy (chĩa, nhắm, bóp và quét) mới chỉ là một nửa trận chiến. Thói quen bảo trì cũng là một phần quan trọng của an toàn cháy nổ. Bạn không muốn lấy bình chữa cháy của mình trong trường hợp khẩn cấp chỉ để biết rằng thiếu chốt, tay cầm không ổn định hoặc hộp đã lỗi thời.

Việc duy trì một bình chữa cháy không chỉ là yêu cầu hợp pháp trong các doanh nghiệp và nhiều tài sản của nhiều gia đình, mà nó còn rất thông minh. Ngay cả những ngôi nhà dành cho một gia đình cũng được hưởng lợi từ việc tuân theo các giao thức phù hợp.

Bình chữa cháy có thể tồn tại trong bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của bình chữa cháy là 10-12 năm. Điều này giả định rằng bình chữa cháy không bị hỏng, bị ăn mòn hoặc bị hư hỏng trong khi bạn có nó.

Nếu bạn bảo quản bình chữa cháy ở nhiệt độ quá cao (dưới -40 độ F hoặc trên 120 độ F) hoặc các bộ phận quan trọng bị hỏng – thiết bị có thể không tồn tại đủ một thập kỷ.

tiền-đô-la-đốt lửa
Cháy nhà tốn tiền. Bình chữa cháy có thể ngăn chặn chúng trước khi chúng vượt khỏi tầm kiểm soát. 

Cnet

Bạn nên bảo dưỡng bình chữa cháy như thế nào?

Để tăng tối đa tuổi thọ của bình chữa cháy, bạn nên kiểm tra định kỳ. Kiểm tra đơn vị của bạn ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo rằng bạn không nhìn thấy bất kỳ lá cờ đỏ nào.

Dưới đây là một số điều cần tìm:

 • Đảm bảo rằng con dấu giả mạo và chốt khóa còn nguyên vẹn
 • Nhìn vào bên trong vòi phun để phát hiện bất kỳ vết gỉ hoặc vật cản nào
 • Kiểm tra rò rỉ trong và xung quanh vòi phun và đỉnh của bình chữa cháy
 • Kiểm tra đồng hồ áp suất để đảm bảo nó vẫn nằm trong phạm vi có thể hoạt động (màu xanh lá cây)
 • Cảm nhận tay cầm để đảm bảo nó không bị lung lay hoặc gãy
 • Đẩy chốt áp suất vào; nó sẽ bật lên để báo hiệu điều áp thích hợp

Ngoài việc giữ bình chữa cháy của bạn trong phạm vi nhiệt độ thích hợp, đây là một số mẹo khác để bảo trì đúng cách:

 • Làm sạch bên ngoài của bình chữa cháy khi bạn kiểm tra nó; bình chữa cháy không được có bụi bẩn, dầu mỡ
 • Không để thiết bị bị móp, đặc biệt là xung quanh vòi và tay cầm
 • Ghi chép lại thời điểm bạn kiểm tra bình chữa cháy và ghi lại áp suất
 • Luôn để bình chữa cháy ở vị trí cũ, dễ lấy, tránh xa hóa chất và nhiệt

Khi nào bạn nên vứt bình chữa cháy?

Trong một số trường hợp, bạn nên vứt bỏ bình chữa cháy trước khi nó hết tuổi thọ theo khuyến nghị. Bạn không muốn giữ một thiết bị trong tay mà không thể hoạt động khi bạn cần!

image-from-ios
Hãy chắc chắn rằng bạn loại bỏ những bình chữa cháy đã lỗi thời, để bạn không thấy mình lấy phải một chiếc vô dụng trong trường hợp khẩn cấp. 

David Priest / CNET

Trong những trường hợp này, bạn nên thay ngay bình chữa cháy thay vì đợi đến mốc 12 năm:

 • Nếu có đợt thu hồi sản phẩm cho bình chữa cháy của bạn, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để được hoàn lại tiền / thay thế ngay lập tức
 • Ghim bị gãy là dấu hiệu cho thấy bạn cần thay thế ngay lập tức
 • Khi tay cầm của bình chữa cháy không ổn định (chẳng hạn như lung lay từ bên này sang bên kia), bạn có thể cần thay thế toàn bộ
 • Mất áp suất chậm theo thời gian cũng là một dấu hiệu cho thấy có thể có gì đó không ổn, chẳng hạn như rò rỉ, cần phải thay thế thiết bị của bạn
 • Ăn mòn có thể nhìn thấy là một dấu hiệu rất xấu và cần được coi trọng
 • Một ống bị nứt sẽ khiến bình chữa cháy của bạn khó hoặc không thể chữa cháy đúng cách, vì vậy bạn nên mua một cái mới

Điều quan trọng cần lưu ý là không thể cố định từng bộ phận các bình chữa cháy. Một cái gì đó như thẻ kiểm tra an toàn có thể được thay thế – nhưng các bộ phận bị hỏng khác đảm bảo mua một bình chữa cháy mới trong hầu hết các trường hợp.

Bình chữa cháy có thể xử lý những loại đám cháy nào?

Bạn cũng cần đảm bảo rằng bình chữa cháy mà bạn có có thể xử lý loại hỏa hoạn mà bạn có khả năng gặp phải nhất. Các đám cháy được chia thành các “lớp”. Các nhóm này dựa trên nguyên nhân gây ra hỏa hoạn.

Lớp A cháy: Đây là những đám cháy do các vật liệu thông thường như gỗ và giấy gây ra.

Đám cháy loại B: Loại đám cháy này liên quan đến chất lỏng dễ cháy, bao gồm dầu hỏa và dầu.

Lớp C cháy: Đây là những đám cháy do điện và có thể do thiết bị hoặc dụng cụ bị lỗi.

Đám cháy cấp D: Loại hỏa hoạn này liên quan đến kim loại, và rất có thể xảy ra trong phòng thí nghiệm xử lý những thứ như magiê và titan.

Lớp K cháy: Các vụ cháy này liên quan đến dầu thực vật, mỡ động vật nên có thể xảy ra trong bếp ăn chung.

Bình chữa cháy của bạn sẽ được dán nhãn loại đám cháy mà nó được thiết kế để dập tắt. Trong khi nhiều bình chữa cháy được dán nhãn cho đám cháy “ABC”, bạn có thể muốn đảm bảo rằng đơn vị của bạn có đám cháy cấp “K” nếu bạn thích nấu ăn với chất béo.

nướng-4x3-cnet-smart-home-9344-026
Bình chữa cháy phù hợp (và nơi bạn cất giữ) có thể phụ thuộc vào thói quen của gia đình bạn – chẳng hạn như loại dầu hoặc chất béo nào bạn sử dụng để nấu ăn và liệu có ai hút thuốc trong nhà hay không. 

Josh Miller / CNET

Các loại bình chữa cháy là gì?

Bạn có biết không phải tất cả các bình chữa cháy đều chứa cùng một loại hóa chất? Trong khi bình chữa cháy nước tồn tại, chúng thực sự lan truyền ngọn lửa trong hầu hết các loại đám cháy. Thay vào đó, các bình chữa cháy thường sử dụng các hóa chất được thiết kế để dập lửa hiệu quả hơn.

Hóa chất khô: Loại bình chữa cháy phổ biến này tốt nhất đối với các đám cháy cấp A, B và C. Bạn có thể mua bình chữa cháy “hóa chất khô đa năng” hoặc “natri bicacbonat”. Loại thứ hai tốt hơn đối với đám cháy lớp B và C.

Cạc-bon đi-ô-xít: Carbon dioxide lỏng cũng có thể được sử dụng để dập lửa. Những loại này thân thiện với môi trường hơn, nhưng chủ yếu chỉ có hiệu quả chống lại đám cháy cấp A và B.

Lời cuối cùng

Một số bình chữa cháy có thể được sạc lại nếu áp suất thấp, giả sử không có hư hỏng nào khác đối với thiết bị. Tương tự như vậy, nếu bạn sử dụng bình chữa cháy, bạn có thể sạc lại bình chữa cháy thay vì thay thế nó.

Ngay cả trong tình trạng nguyên sơ, bình chữa cháy nên được thay thế 12 năm một lần và có thể phải sạc lại sau 6 năm.

Bất cứ ai thắp nến, nấu ăn thường xuyên hoặc chỉ có diêm trong nhà đều có thể hưởng lợi từ một bình chữa cháy gần đó. Nhưng chúng là những thứ tuyệt đối phải có trong một số tình huống nhất định.

Bình chữa cháy cũng không chỉ dùng trong gia đình. Đọc thêm về cách sử dụng chúng như một phần của bộ cấp cứu xe hơi và để giữ hố lửa ngoài trời an toàn hoặc Ngọn đuốc Thụy Điển an toàn hơn.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.