UAE vừa đánh bại Trung Quốc và Mỹ trong cuộc đua tới sao Hỏa

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã thành công trong việc đưa Tàu thăm dò Hy vọng của mình vào quỹ đạo quanh sao Hỏa, trở thành sứ mệnh sao Hỏa đầu tiên được thực hiện thành công bởi thế giới Ả Rập.

Vào ngày 8 tháng 2 năm 2021, tàu vũ trụ phát lại một tín hiệu xác nhận vị trí của nó trên quỹ đạo sao Hỏa, chiến thắng một cách hiệu quả trong cuộc đua thân thiện giữa UAE, Trung Quốc và Mỹ để xem sứ mệnh sao Hỏa gần đây nhất của quốc gia nào có thể đến Hành tinh Đỏ trước. .

Ba quốc gia đều đã khởi động sứ mệnh của mình vào tháng 7 năm ngoái với dự đoán về sự liên kết giữa Trái đất và sao Hỏa sẽ khiến khoảng cách giữa cả hai hành tinh trở nên gần hơn bình thường.

Sự bền bỉ của NASA – một chiếc máy bay thám hiểm dùng để hạ cánh và nghiên cứu đất trên sao Hỏa (và thử nghiệm một chiếc trực thăng tự vận hành thông minh) – dự kiến ​​sẽ đến vào ngày 18 tháng 2, trong khi tàu vũ trụ Tianwen-1 của Trung Quốc sẽ quay quanh hành tinh và gửi một phương tiện hạ cánh bề mặt hành tinh sẽ đến vào ngày 10 tháng 2.

Tàu thăm dò Hy vọng đến sao Hỏa mang theo ba dụng cụ đo lường khoa học dùng để đo thời tiết của hành tinh và cung cấp cho các nhà khoa học hiểu biết tốt hơn về bầu khí quyển của nó dựa trên những thay đổi theo mùa và hàng ngày.

Thông tin này sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu được thời tiết sẽ như thế nào ở các phần khác nhau của bầu khí quyển của hành tinh, đồng thời giải thích cách năng lượng và các hạt di chuyển qua nó cũng như cách chúng thoát khỏi nó.

Một cuộc hành trình thú vị.

Chuyến hành trình đến sao Hỏa của Hope là một hành trình thú vị được thực hiện rất vội vàng, với việc tàu thăm dò di chuyển với tốc độ rất lớn về phía hành tinh, đủ để nó có thể bị lực hấp dẫn của nó phóng vào sâu hơn trong không gian nếu nó không bị giảm tốc độ kịp thời.

Các thao tác được thực hiện để định vị chính xác tàu thăm dò vào quỹ đạo của sao Hỏa liên quan đến nhiều tính toán và rủi ro, nhưng nhóm nghiên cứu đằng sau dự án cuối cùng đã cố gắng thực hiện giai đoạn chèn mà giờ đây nó nhìn thấy nó trong một quỹ đạo hình elip 40 giờ xung quanh hành tinh, sắp tới là gần như 621 dặm lên bề mặt và đi càng xa càng 30.683 dặm tại điểm xa nhất.

Xem bản tóm tắt của sự kiện khi nó đã xảy ra:

Tàu thăm dò sẽ dành một khoảng thời gian – cho đến khoảng giữa tháng 5 – trên quỹ đạo này để kiểm tra các thiết bị trên tàu và quan sát, trước khi nhóm gửi lệnh cho nó đi vào quỹ đạo 55 giờ cấp cao hơn sẽ cho phép nó bắt đầu chụp dữ liệu khoa học và chia sẻ thêm thông tin về hành tinh – bao gồm cả các bức ảnh chụp nhanh – với phần còn lại của cộng đồng khoa học.

Toàn bộ sứ mệnh dự kiến ​​sẽ kéo dài hai năm với khả năng gia hạn thêm năm thứ ba.

Một bước nhảy vọt khổng lồ cho UAE.

Nhưng trong khi Tàu thăm dò Hy vọng được thiết kế và chế tạo để tiết lộ thêm về điều kiện thời tiết của người ngoài hành tinh trên sao Hỏa, đất nước này cũng hy vọng rằng nó sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho người dân – đặc biệt là giới trẻ – khi họ chuẩn bị tham gia tích cực hơn vào trò chơi vũ trụ trong tương lai gần.

Nó đã gửi phi hành gia đầu tiên của mình lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), có kế hoạch biến mình thành một trung tâm giáo dục không gian và trên hết, có kế hoạch lớn để thiết lập một môi trường sống của con người tự duy trì trên sao Hỏa vào năm 2117.

Nhưng trước mắt, họ quan tâm hơn đến việc sử dụng những thành tựu gần đây hơn của mình để giáo dục và truyền cảm hứng cho giới trẻ hòa nhập hơn với sự thay đổi của khu vực theo hướng trở nên hiểu biết hơn về không gian.

“Đối với người dân UAE, các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo, chúng tôi thông báo về việc lên quỹ đạo của sao Hỏa thành công. Hãy ca ngợi Chúa”, Omran Sharaf, người phụ trách nhiệm vụ của dự án cho biết.

“Dự án này có ý nghĩa rất lớn đối với quốc gia, đối với toàn khu vực và đối với cộng đồng khoa học và không gian toàn cầu.”

“Không phải là đến được sao Hỏa; đó là một công cụ cho một mục tiêu lớn hơn nhiều,” ông nói thêm. “Chính phủ muốn thấy một sự thay đổi lớn trong tư duy của giới trẻ Tiểu vương quốc … để xúc tiến việc tạo ra một lĩnh vực khoa học và công nghệ tiên tiến ở UAE.”

Đọc thêm các câu chuyện không gian:

UAE vừa đánh bại Trung Quốc và Mỹ trong cuộc đua tới sao Hỏa

Tàu thăm dò Tianwen-1 của Trung Quốc chiếu lại cái nhìn mới mẻ về hành tinh sao Hỏa

Hiện có một ‘Tòa án Không gian’ cho các tranh chấp diễn ra bên ngoài bầu khí quyển của Trái đất

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.